เด็ก พปชร. ป้องรัฐบาล ร่วมวันกองทัพพม่า เป็นหลักการทูตที่ฉลาด ฉะเพื่อไทยนิ่งเสียบ้าง

28 มี.ค. 2564 - 18:43 น.

‘ทิพานัน’ ซัด ‘อนุสรณ์’ อย่าเสพติดการเมืองมากเกินไป ป้องรัฐบาล ส่งคนร่วมวันกองทัพพม่า เป็นหลักการทูตที่ฉลาด ฉะเพื่อไทยนิ่งเสียบ้าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 2564 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ อดีตรองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีนายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เตือนรัฐบาลให้ระมัดระวังท่าทีสถานการณ์รัฐประหารเมียนมาว่า หากจะมีใครต้องระมัดระวัง น่าจะเป็นพรรคเพื่อไทยและฝ่ายค้านมากกว่า โดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์ในประเด็นที่ละเอียดอ่อนที่อาจจะส่งผลกระทบต่อความมั่นคงและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากสถานการณ์ภายในของประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนทางบกยาวกว่า 2,400 กิโลเมตร และเรื่องที่นายอนุสรณ์ตั้งข้อสังเกตใน 3 ประเด็นนั้น ก็เป็นเรื่องที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงซ้ำแล้วซ้ำเล่าไปแล้ว

ประเด็นแรกคือ กรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนต รีและ รมว.กลาโหม ได้ให้ นายวันนา หม่อง ลวิน (Wunn Maung Lwin) ตัวแทนของเมียนมาเข้าพบนั้น ก็เป็นการติดต่อขอเข้าเยี่ยมคารวะเพื่อรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในประเทศในฐานะประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนอยู่ชิดติดกันเท่านั้น ไม่ได้มีนัยยะ หรือเป็นการรับรองการรัฐประหารแต่อย่างใด

ที่สำคัญไทยโดยกระทรวงการต่างประเทศก็ได้ออกแถลงการณ์ย้ำท่าทีของไทยตามแถลงการณ์ของบรูไนในฐานะประธานประชาคมอาเซียนที่เรียกร้องให้ทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นและความยืดหยุ่นอย่างถึงที่สุด เรียกร้องให้มีการคลี่คลายสถานการณ์และการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุมตัว รวมทั้งขอกระตุ้นให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องหาทางออกร่วมกันโดยสันติ ไทยในฐานะประเทศสมาชิกอาเซียนสนับสนุนให้เกิดการเจรจา การปรองดอง และการคืนสู่สภาวะปกติตามเจตจำนง และผลประโยชน์ของประชาชนเมียนมา


น.ส.ทิพานัน กล่าวอีกว่า ประเด็นต่อมาที่นายอนุสรณ์อ้างว่าฝ่ายกะเหรี่ยง KNU ออกมาประณามรัฐบาลไทยว่า มีการแอบส่งเสบียงอาหารให้ทหารเมียนมานั้น นายอนุสรณ์คงไมได้อ่านข่าวที่ได้ชี้แจงรายละเอียด เหมือนจงใจที่จะขยายผลให้เกิดความเข้าใจผิดต่อประเทศไทย เนื่องจากเรื่องนี้มีความชัดเจนแล้วว่า ภาพข่าวที่ออกมาเป็นการค้าขายในพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งจุดผ่านแดนต่างๆ ยังคงเปิดให้ผ่านเข้า-ออก ภายใต้มาตรการควบคุมการป้องกันโรคโควิด-19

ซึ่งตามระเบียบในการข้ามแดนของบุคคล สินค้า และสิ่งของ จะต้องมีส่วนราชการในพื้นที่ปฏิบัติงานร่วมกันทั้งตำรวจ ฝ่ายปกครองของจังหวัด เจ้าหน้าที่ศุลกากร และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อีกทั้งกองกำลังชายแดนยังคงมีภารกิจในการปกป้องอธิปไตย สร้างความมั่นคงปลอดภัยในพื้นที่ชายแดน สกัดกันสิ่งผิดกฎหมายต่างๆ การลักลอบเข้าเมืองโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค จะเห็นได้ว่าเป็นภารกิจที่ต้องทำตามปกติ ไม่ใช่การส่งเสบียงอย่างที่นายอนุสรณ์เข้าใจ หรือพยายามที่จะไม่เข้าใจ

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ประเด็นสุดท้ายคือ การที่ไทยเป็น 1 ใน 8 ประเทศ ที่ส่งผู้แทนเข้าร่วมพิธีสวนสนามเนื่องในวันกองทัพเมียนมานั้น เพื่อกระชับสัมพันธ์ทางด้านการทหารของทั้งสองประเทศเท่านั้นไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาภายในของประเทศเมียนมาแต่อย่างใด ซึ่งการวางบทบาทของไทย นอกจากจะเป็นไปตามประชาคมอาเซียนแล้ว ยังต้องเป็นไปตามหลักการทูตอย่างชาญฉลาด และรักษาดุลอำนาจ

“ไม่ใช่เรื่องที่นักการเมืองจะมาวิจารณ์ชี้เป้าผิดๆ ถูกๆ ผลักให้ประเทศไทยตกไปอยู่ในสถานการณ์อันตรายเพียงเพราะเสพติดและยึดติดกับเกมการเมืองภายในประเทศมากเกินไป บางเรื่องก็ควรนิ่งเสียบ้าง ระวังท่าทีการแสดงออกให้มาก ไม่ใช่วิจารณ์เสียทุกเรื่อง โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศชาติ หยุดเอาความมั่นคงของประเทศไปจำนำเพื่อแลกกับพื้นที่ข่าวเล็กๆ น้อยๆ ของพรรคเพื่อไทยเลย มันส่งผลเสียหายต่อประเทศชาติหลายแสนล้าน” น.ส.ทิพานัน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็ก พปชร. ป้องรัฐบาล ร่วมวันกองทัพพม่า เป็นหลักการทูตที่ฉลาด ฉะเพื่อไทยนิ่งเสียบ้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง