นายกฯ ฉุนข่าว สลายม็อบทะลุฟ้า เตรียมถ่ายรูป ครม. บอกเอกชนแถวนั้น เดือดร้อน

29 มี.ค. 2564 - 13:11 น.

“บิ๊กตู่” ฉุนคนตีข่าว ไล่ม็อบทะลุฟ้าพ้นทำเนียบ แค่เพื่อเตรียมถ่ายรูป ครม.ใหม่ จวกสื่อคิดแบบนี้ได้ไง รับดูปมดราม่า สองมาตรฐาน ‘มาดามเดียร์’ จัดอีเว้นท์ชุดไทยไถสเก็ต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (29 มี.ค.) เมื่อเวลา 11.20 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์หลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 ถึงการประเมินท่าทีและความเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมกลุ่มต่างๆว่า

ขอถามว่ากฎหมายว่าอย่างไร รู้กฎหมายกันหรือไม่ การกระทำผิดตามกฎหมายและธรรมนูญและกฎหมายลูก เข้าใจกันมากน้อยแค่ไหน อย่างไร รัฐธรรมนูญเขียนไว้ว่าปวงชนชาวไทย ซึ่งคำนี้หมายถึงคนทั้งประเทศจะต้องได้รับสิทธิ์เสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และอย่าลืมว่า กฎหมายลูกมีอยู่ มีบทบัญญัติไว้อย่างชัดเจนว่าทำอะไรได้บ้างหรือไม่ได้บ้าง มีผลกระทบต่อบุคคลอื่นหรือไม่

ภาคธุรกิจเอกชนเดือดร้อนหรือเปล่า การจราจรติดขัดหรือไม่ การแพร่ระบาดของไวรัสโควิดจะเกิดขึ้นหรือเปล่า ต้องมองให้ครบถ้วน เป็นหลักการบริหารราชการแผ่นดินของเรา ทุกคนต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย จะบอกว่าเด็ดขาดหรือไม่เด็ดขาดขอบอกว่าวันนี้มีการดำเนินคดีอยู่เป็นการพิจารณาผ่านกระบวนการยุติธรรม รัฐบาลดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว


ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวการสลายม็อบหมู่บ้านทะลุฟ้า เพราะต้องการถ่ายรูปหมู่ ครม.หน้าตึกไทยวันอังคารที่ 30 มี.ค.นี้ จึงไม่อยากให้มีเสียงรบกวน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยน้ำเสียงหงุดหงิด ว่า “คิดอย่างนี้ได้อย่างไร ผมไม่เข้าใจวิธีการคิดของสื่อ ผมไม่อยากตำหนิใครทั้งสิ้น แต่คิดอย่างนี้ไม่ได้ เขาอยากจะทำอะไรก็ทำไป ที่ผ่านมาผมก็อดทนมาหลายอาทิตย์แล้วไม่ใช่หรือ

แต่วันนี้มีปัญหาผลกระทบกับการจราจร ปัญหากับโรงเรียนที่มีการร้องเรียนขึ้นมาจะทำอย่างไร แล้วมีการกำหนดไว้หรือไม่ว่าการชุมนุมบริเวณสถานที่ราชการจะต้องห่างในระยะเท่าไหร่ตาม พ.ร.บ.การชุมนุม จะต้องดูกฎหมายอื่นประกอบด้วย เข้าใจในสิ่งที่ผมพูดหรือไม่

ถ้าผมไม่ทำแล้วคนอื่นเดือดร้อนจะทำอย่างไรกัน ปวงชนชาวไทยกลุ่มต่างๆ ต้องได้รับการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของเขาเช่นกันในการสัญจรไปมาในการจราจร ก็เพียงแต่เป็นการขอคืนพื้นที่และมีการเตือนกันมาหลายครั้งแล้ว ขอให้เข้าใจในประเด็นเหล่านี้ด้วย แหม ถามผมว่าเป็นเพราะต้องการจะถ่ายรูป มันคนละเรื่องกันหมด กรุณาไปชี้แจงให้เข้าใจด้วย”นายกฯ กล่าว

เมื่อถามถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐบาลเลือกปฏิบัติระหว่างกรณีน.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี หรือ มาดามเดียร์ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ร่วมจัดงาน “รัตนโกเซิร์ฟ” ใส่ชุดไทยไถสเก็ต ที่มีการนำไปเปรียบเทียบกับการดำเนินคดีกับหมู่บ้านทะลุฟ้า โดยอ้างพ.ร.บ.ควบคุมโรคกับผู้ชุมนุม พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน อย่างไรก็ตามจะรับไปดูให้ ต้องดูพฤติกรรมด้วย

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) นัดชุมนุมไล่นายกฯ วันที่ 4 เม.ย.นี้ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “สื่ออยากสนับสนุนเขาไหม คุณอยากให้บ้านเมืองเป็นแบบเดิมอีกไหม ถ้าคุณอยากให้บ้านเมืองเกิดอะไรขึ้นแบบเดิมก็ช่วยกันขยายให้เขาก็แล้วกัน ขอบคุณ สวัสดี” ก่อนเดินออกจากโพเดี้ยมขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าไปทันทีด้วยอารมณ์หงุดหงิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นายกฯ ฉุนข่าว สลายม็อบทะลุฟ้า เตรียมถ่ายรูป ครม. บอกเอกชนแถวนั้น เดือดร้อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง