ศักดิ์สยาม เตรียมขอกู้ 4 หมื่นล้านบาท ติดตั้ง แบริเออร์ยางพารา

30 มี.ค. 2564 - 16:37 น.

รมว.คมนาคม เผยเตรียมถก สำนักบริหารหนี้สาธารณะ ขอกู้เงิน 4 หมื่นล้านบาท ติดตั้ง แบริเออร์ยางพารา เกาะกลางถนน 1.4 หมื่นกิโล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 มี.ค.64 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้หารือร่วมกับสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง เกี่ยวกับการดำเนินการโครงการนำยางพารามาใช้ เพื่อปรับปรุงเพิ่มความปลอดภัยทางถนน

โดยใช้แผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต (Rubber Fender Barrier: RFB) หรือแบริเออร์ยางพารา ซึ่งขณะนี้พบว่าเงินงบประมาณกลางมีค่อนข้างจำกัด กระทรวงคมนาคมจึงมีแนวคิดที่จะใช้วิธีการกู้เงินเพื่อดำเนินโครงการดังกล่าว


ทั้งนี้ ได้เตรียมหารือร่วมกับสำนักบริหารหนี้สาธารณะ หรือ สบน. ให้ช่วยพิจรณาแนวทางการกู้เงินและการค้ำประกัน เบื้องต้นมีความจำเป็นต้องใช้เงินกู้ราว 3-4 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะเป็นเงินกู้ที่ใช้ผูกพัน 2-3 ปี สำหรับดำเนินโครงการติดตั้งแบริเออร์ยางพารา บนพื้นที่เกาะกลางถนนทั่วประเทศ รวมระยะทางทั้งสิ้น 1.4 หมื่นกิโลเมตร

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า โครงการดังกล่าวมีความจำเป็นต้องดำเนินการ เพราะเกี่ยวกับการดูแลความปลอดภัยด้านการขนส่งให้กับประชาชน รวมทั้งเร่งลดความสูญเสียที่จากอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาประเทศไทยมียอดคนเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ มากกว่าโรคโควิด-19 อีก โดยมีอัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยปีละ 2 หมื่นคน และบาดเจ็บปีละหลายแสนคน

อย่างไรก็ตาม การดำเนินโครงการแบริเออร์ยางพารานั้น กระทรวงคมนาคมจะพิจารณาความเหมาะสมของราคายางพาราขณะที่ดำเนินการด้วย โดยหากราคาน้ำยางสดต่ำกว่ากิโลกรัมละ 60 บาท จึงจะดำเนินโครงการดังกล่าว โดยปัจจุบันราคาน้ำยางสดอยู่ที่กิโลกรัมละ 70 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศักดิ์สยาม เตรียมขอกู้ 4 หมื่นล้านบาท ติดตั้ง แบริเออร์ยางพารา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง