'ก้าวไกล' ซัด 'บิ๊กตู่' ไม่พอใจ นักข่าวนั่งไขว่ห้าง ยันไม่ควรยุ่ง ทุกที่ไม่ใช่ค่ายทหาร

31 มี.ค. 2564 - 13:31 น.

‘ก้าวไกล’ ซัด ‘บิ๊กตู่’ ไม่พอใจ นักข่าวนั่งไขว่ห้าง สะท้อนวิสัยทัศน์ ไม่ยอมรับความหลากหลายทางสังคม ยันไม่ควรยุ่ง ทุกที่ไม่ใช่ค่ายทหาร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 31​ มี.ค.​64 นาย​ธัญวัจน์​ กมลวงศ์วัจน์​ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แถลงข่าวหลังประชุมคณะรัฐมนตรี และตอบข้อซักถามสื่อมวลชน​ ซึ่งในระหว่างนั้น นายกฯ ได้หันมาพูดกับสื่อมวลชนท่านหนึ่งว่า “เธอ เอาขาลงไม่ได้หรอ นั่งไขว่ห้างกับฉันเนี่ย เอาขาลงได้มั้ยเธอ ขาเธอ เท้าเธอ”

นายธัญวัจน์ กล่าวว่า กริยาการไขว่ห้างเป็นกริยาที่ถือปฏิบัติกันโดยปกติสากล​ สำหรับบางคนการนั่งไขว่ห้างคือความมั่นใจและเสริมบุคลิกภาพส่วนตัว​ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ควรก้าวก่าย​ สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ควรให้ความสำคัญน่าจะเป็นเนื้อหาสาระที่แถลงข่าวมากกว่า

ทัศนคติที่นายกรัฐมนตรีแสดงออกมา แสดงถึงทัศนคติชายเป็นใหญ่ที่ถูกหล่อหลอมมาจากชีวิตชายชาติทหารของท่าน ทัศนคติเผด็จการที่ปิดกั้นความหลากหลายของบุคคลและวัฒนธรรมที่แตกต่าง แน่นอนว่า พล.อ.ประยุทธ์ อาจเคยชินกับการออกคำสั่งผู้ใต้บังคับบัญชาในกองทัพ แต่วิธีคิดแบบนี้จะมาใช้กับนักข่าวผู้มาทำข่าวหรือผู้อื่นไม่ได้

นายธัญวัจน์ กล่าวต่อว่า​ ตนอยากเรียน พล.อ.ประยุทธ์ ว่าสังคมเรามีความคิดเห็นแตกต่างทางการเมืองมากมาย ท่านควรปรับปรุงและต้องคุ้นชินกับสังคมเสียทีว่าทุกที่ไม่ใช่ค่ายทหาร ที่เวลาท่านสั่งหันซ้ายเป็นซ้าย สั่งหันขวาเป็นขวา ท่านอาจต้องทำความเข้าใจเรื่อง “เสรีภาพ” เสียใหม่ และมองเหตุการณ์ที่ท่านสั่งนักข่าวห้ามไขว่ห้างว่าใครคือผู้ละเมิด และใครเป็นผู้ถูกละเมิด

เหตุการณ์นี้ พล.อ.ประยุทธ์อาจจะมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่นี่คือสิ่งที่เห็นชัดว่าท่านมีวิสัยทัศน์อย่างไร ทุกวันนี้สิ่งที่ปรากฏในสังคมก็สะท้อนให้เห็นในหน้าข่าวทุกวันว่าสังคมไทยภายใต้การนำของท่านยังมีการควบคุมตัวผู้เห็นต่าง

“เพราะแบบนี้หรือเปล่า นั่งไขว่ห้างท่านยังทนไม่ได้ นับประสาอะไรกับความคิดเห็นที่หลากหลายคงเป็นเรื่องรกหูรกตาท่าน ท่านอาจมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือเรื่องเล็กน้อย​ แต่ทัศนคติทั้งหมดที่ท่านแสดงออกมานั้น บ่งบอกถึงเนื้อแท้ของท่านทั้งสิ้น​ เนื้อแท้ที่ประชาชนเอือมระอา​ซ้ำแล้วซ้ำเล่า” นายธัญวัจน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ก้าวไกล' ซัด 'บิ๊กตู่' ไม่พอใจ นักข่าวนั่งไขว่ห้าง ยันไม่ควรยุ่ง ทุกที่ไม่ใช่ค่ายทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง