ราชทัณฑ์ โอด เจอศึกหนัก ถูกโยงการเมือง รัฐมนตรี ย้ำ ต้องแก้สถานการณ์

31 มี.ค. 2564 - 13:35 น.

ราชทัณฑ์ เจอศึกหนัก ถูกโยงการเมือง ย้ำ ผบ.คุกอย่าละเลยปัญหา ต้องแก้สถานการณ์ แจงทุกประเด็นอย่าให้เข้าใจผิด ย้ำออกระเบียบ ต้องยึดหลักสิทธิมนุษยชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวง นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วยอธิบดีกรมต่างๆในสังกัดเข้าร่วมประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม

ทั้งนี้นายสมศักดิ์ ได้ติดตามงานจากกรมราชทัณฑ์ ในเรื่องของการทำมาตรฐานการปฎิบัติงานหรือ (Standard Operating Procedures : SOPs) พร้อมกับระบุว่า กรมราชทัณฑ์เวลานี้ถือว่าเป็นศึกหนัก เพราะถูกนำไปโยงกับการเมือง ดังนั้นการทำSOPsต้องชัดเจนตอบได้ในทุกประเด็น ต้องหมั่นประชุมทำความเข้าใจมาตรฐานการปฏิบัติงานกับผู้บัญชาการเรือนจำร่วมกันสม่ำเสมอเมื่อมีปัญหาผู้บัญชาการเรือนจำทุกคนจะสามารถชี้แจงข้อพิพาทต่อสังคมได้ ไม่ใช่ปล่อยให้ลุกลาม

“เรื่องแบบนี้ปล่อยปละละเลยไม่ได้ เพราะสถานการณ์เวลานี้ไม่ปกติ ผู้บัญชาการเรือนจำต้องแสดงความสามารถ พร้อมแก้ไขปัญหาในทุกสถานการณ์มิใช่ต้องรอคำสั่งเพียงอย่างเดียว และขอย้ำว่าอย่ามองปัญหาเป็นเรื่องเล็กน้อย เมื่อเกิดต้องรีบแก้ไข ไม่ใช่ปล่อยให้มันใหญ่โตแล้วมาตามแก้ทุกอย่างทีหลังเพราะเวลานั้นสังคมอาจเข้าใจผิดไปแล้ว” รมว.ยุติธรรมกล่าว

นายสมศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า การจัดทำSOPs ต้องละเอียดและรอบคอบต้องยึดสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ดังนั้นการพิจารณาในครั้งนี้ควรดึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วมพิจารณาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ความคืบหน้าการจัดทำSOPs ราชทัณฑ์ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อจัดมาตรฐานการปฎิบัติงานด้านต่างๆที่เกี่ยวกับเรือนจำ ซึ่งมี 73 เรื่อง แบ่งเป็น 7 หมวด หมู่คือ

1.งานควบคุมเรือนจำ เช่น การรับตัว การตรวจค้น เป็นต้น

2.งานควบคุมภายนอกเรือนจำ เช่น การควบคุมตัวไปศาล การควบคุมผู้ต้องขังไปฝึกวิชาชีพในสถานประกอบการนอกเรือนจำ

3.งานพัฒนาพฤตินิสัย เช่น การเตรียมความพร้อมก่อนปล่อย การควบคุมผู้ต้องขังไปสถานประกอบการภายนอกเรือนจำ 4.งานทัณฑปฎิบัติ เช่น การทำทะเบียนผู้ต้องขัง การพักโทษ 5.งานสาธารณสุขและสุขอนามัยผู้ต้องขัง 6.งานมาตรฐานปฏิบัติต่อผู้เข้ารับการตรวจพิสูจน์

7.งานสนับสนุนอื่นๆ เช่น งานคลัง งานบริหารบุคคล งานตรวจสอบภายใน งานกฎหมาย การบริหารงานเงินนอกงบประมาณ

ทั้งนี้กรมราชทัณฑ์สามารจัดทำเสร็จแล้ว 39 เรื่อง อยู่ในหัวข้อที่ 1-2-5 และจะมีการจัดสัมมนาสร้างความรับรู้ ในวันที่ 6-7 เมษายน 2564 ที่กรมราชทัณฑ์ นายสมศักดิ์ ได้ระบุอีกว่า การจัดทำSOPs ต้องละเอียดและรอบคอบต้องยึดสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ดังนั้นการพิจารณาในครั้งนี้ควรดึงกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เข้าร่วมพิจารณาด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ราชทัณฑ์ โอด เจอศึกหนัก ถูกโยงการเมือง รัฐมนตรี ย้ำ ต้องแก้สถานการณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง