พปชร.ชงยื่นแก้รธน. 5 ประเด็น 13 มาตรา แต่ไม่แตะอำนาจ ‘ส.ว.’ โหวตนายกฯ ยันฉบับพปชร.ไม่ต้องทำประชามติ-ใช้ระบบเลือกตั้ง2 ใบ-เพิ่มสิทธิปชช.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.64 นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงเนื้อหาการแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตรา ที่จะยื่นต่อรัฐสภาในวันที่ 7 เม.ย.ว่า ร่างที่จะแก้ไขเป็นของพลังประชารัฐพรรคเดียว โดยใช้เสียงส.ส. 100 คนขึ้นไป ยื่นแก้ไขทั้งหมด 5 ประเด็น 13 มาตรา เป็นประเด็นที่ทุกฝ่ายเห็นพ้อง เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นผลสำเร็จ และคาดว่ารัฐสภาจะพิจารณาแก้ไขและเห็นชอบวาระ 3 ในช่วงปลายเดือนก.ค. โดยไม่ต้องทำประชามติ

นายไพบูลย์ กล่าวว่า สำหรับประเด็นที่แก้ไข เช่น 1.ระบบเลือกตั้งจากบัตรใบเดียว จะแก้ไขเป็นบัตร 2 ใบ ประกอบด้วยส.ส.เขต 400 คน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน 2.มาตรา 29 เพิ่มสิทธิเสรีภาพในกระบวนการยุติธรรมให้แก่ประชาชน และสิทธิชุมชนจะให้รัฐจัดให้มีทนายความในการต่อสู้คดีกับภาครัฐ 3.มาตรา 144 ปรับปรุงเกี่ยวกับการเข้าไปใช้งบประมาณของประเทศให้มีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญ 2550

4. มาตรา 185 ผ่อนคลายให้ส.ส.สามารถเข้าไปติดตามข้าราชการ และช่วยเหลือความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเพิ่มขึ้น และ 5.มาตรา 270 ในบทเฉพาะกาล จะแก้ไขให้รัฐสภา โดยส.ส. ส.ว.เข้าไปติดตาม เสนอแนะ เร่งรัดการปฏิรูปประเทศตามยุทธศาสตร์ชาติ จากเดิมที่ให้ ส.ว.ดำเนินการเพียงลำพัง

“เชื่อว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคพลังประชารัฐ จะตอบโจทย์ปัญหาของประเทศร่วมกัน และสามารถแก้ไขให้ประชาชนได้จริง ใช้เวลาสั้น ไม่ต้องเสียงบประมาณทำประชามติ ส่วนประเด็นเรื่องการตัดอำนาจส.ว. อาทิ ยกเลิกส.ว.สรรหา หรือ ตัดอำนาจการเลือกนายกฯ พรรคพลังประชารัฐยังไม่แก้ไข เพราะหากไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ทำให้เกิดความขัดแย้ง และไม่สามารถแก้ไขได้สำเร็จ”รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน