ศาลนัด 2 เม.ย. ฟังคำสั่งไต่สวนปล่อยตัวชั่วคราว ‘โตโต้’ หัวหน้าการ์ดวีโว่ คดีความผิดคดีอั้งยี่ ซ่องโจรฯ เหตุที่ห้างเมเจอร์ สาขารัชโยธิน เมื่อวันที่ 6 มี.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 เม.ย.64 ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อายุ 28 ปี หัวหน้าการ์ดกลุ่มวีโว่ ม็อบราษฎร ในความผิดคดีอั้งยี่ ซ่องโจรฯ จากการถูกจับกุมเมื่อช่วงค่ำวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ สาขารัชโยธิน วันเดียวกับเหตุการณ์ชุมนุมกลุ่ม REDEM หน้าศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก และไม่ได้รับการประกันตัวในชั้นฝากขัง

โดยวันนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์นำตัวนายปิยรัฐ มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ขณะที่ทนายความและพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน มาร่วมการไต่สวนครั้งที่สอง ต่อจากเมื่อวันที่ 31 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีน้องชายนายปิยรัฐ เพื่อนและคนใกล้ชิดมารอติดตามการไต่สวนครั้งนี้ด้วย

เมื่อถึงเวลานัด พ.ต.ท.พิภัสสร์ พูนลัน พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ส่งรายงานการตรวจสอบพิสูจน์ยืนยันว่า เสื้อที่ผู้ต้องหาใส่ขณะถูกจับกุม เมื่อทดสอบโดยการยิงด้วยอาวุธปืนพกสั้น กระสุนขนาด.38 ปรากฏว่าไม่ทะลุ จึงถือเป็นเสื้อเกราะและยุทธภัณฑ์ ตามพ.ร.บ.ยุทธภัณฑ์ฯ ขณะที่พนักงานสอบสวนและทนายจำเลย ไม่ติดใจไต่สวนพยานอื่นอีก

ศาลสอบถามพนักงานสอบสวนในประเด็น ขณะจับกุมนายปิยรัฐ เมื่อวันที่ 6 มี.ค.นั้น มีการรวมตัวชุมนุมกันบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ต่อเนื่องมาถึงแยกรัชโยธิน ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ใกล้กับห้างเมเจอร์รัชโยธิน โดยอยู่ห่างจากศาลอาญา.ซึ่งเป็นปลายทางการชุมนุม ประมาณ 1 กิโลเมตร ทั้งนี้ เมื่อการไต่สวนเสร็จสิ้น ศาลจึงเห็นควรนัดฟังคำสั่งว่าจะอนุญาตปล่อยชั่วคราวหรือไม่ ในวันที่ 2 เม.ย.นี้ เวลา 13.30 น.

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เปิดเผยว่า การไต่สวนตลอด 2 วันได้ข้อเท็จจริงว่า นายปิยรัฐไม่เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาอั้งยี่ซ่องโจรมาก่อน ครั้งเป็นครั้งแรก อีกทั้งในระหว่างตำรวจเข้าจับกุม โตโต้ยังอยู่ระหว่างทานอาหารในห้างสรรพสินค้าเมเจอร์ รัชโยธิน มีหลักฐานเป็นใบเสร็จค่าอาหาร นอกจากนี้พนักงานสอบสวนไม่ได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากการสอบปากคำพยานใกล้เสร็จสิ้นแล้ว ศาลจึงนัดฟังคำสั่งปล่อยตัวหรือไม่ในวันที่ 2 เม.ย. เวลา 13.30 น.

ส่วนกรณีการครอบครองยุทธภัณฑ์ พนักงานสอบสวนไม่ได้ตั้งข้อหาดังกล่าว ส่วนการครอบครองเสื้อเกราะ ศาลสั่งให้พนักงานสอบสวนไปรวบรวมพยานหลักฐานมาชี้แจงต่อศาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน