กองทัพบก ชี้ ทหารเมียนมายิง-ใช้อาวุธ ควรระวัง อย่าให้รุกล้ำมาเขตไทย

5 เม.ย. 2564 - 16:27 น.

กองทัพบก ชี้ ทหารเมียนมายิง-ใช้อาวุธ ควรระวัง อย่าให้รุกล้ำมาเขตไทย ยันถือเป็นสิทธิและอธิปไตยของประเทศนั้น เราต่างไม่ก้าวล่วงกัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 เม.ย.64 ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก แถลงหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก (นขต.ทบ.) ถึงการดูแลพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ที่สถานการณ์ยังอยู่ในขั้นวิกฤตหลังการรัฐประหารของพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง ไหล่

พล.ท.สันติพงศ์ กล่าวว่า พื้นที่สู้รบที่อยู่ในความดูแลของไทยช่วง 40 กว่าปีที่ผ่านมา ไทยดูแลประชาชนชาวเมียนมาตลอด มีพื้นที่พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้หนีภัยการสู้รบ 9 จุด ตั้งแต่ ตาก แม่ฮ่องสอน กาญจนบุรี และราชบุรี

สถานการณ์ปัจจุบัน พื้นที่สู้รบระหว่างเมียนมากับชนกลุ่มน้อย เป็นพื้นที่ที่มีเขาสูงทั้งฝั่งไทยและเมียนมา ห่างจากชายแดนประมาณ 20-30 กิโลเมตร หากจะใช้กำลังกันต้องระวัง โดยเฉพาะการใช้เครื่องบิน หรืออากาศยานโจมตี ต้องอยู่ให้ห่างจากชายแดน จะใช้อาวุธยิงก็ต้องระวังไม่ให้ล้ำเขตแดนกัน

หากข้ามไปฝั่งใดถือเป็นสิทธิและอธิปไตยของประเทศนั้นที่ไม่ก้าวล่วงกัน ทหารไทยหรือฝั่งเมียนมาจะไม่ข้ามไปอีกฝั่งของลำน้ำ เราเคารพสิทธิซึ่งกันและกัน

ส่วนการค้าขายอาวุธยุทโธปกรณ์ตามแนวชายแดน ถือเป็นหลักการที่เราไม่ให้เกิดขึ้น เราไม่ยอมอยู่แล้วในทุกเรื่อง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ.กำชับไม่ให้มียุทโธปกรณ์ผ่านเข้าออกตามแนวชายแดนเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กองทัพบก ชี้ ทหารเมียนมายิง-ใช้อาวุธ ควรระวัง อย่าให้รุกล้ำมาเขตไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง