ชี้ชะตา สถานภาพ ส.ส. – รัฐมนตรี ศาลรัฐธรรมนูยนัดอ่าน คำวินิจฉัย ธรรมนัส ปมต้องคำพิพากษาคดียาเสพติด #มันคือแป้ง 5 พฤษภาคม นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (7 เมษายน) สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ รายงานว่า กรณีที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ ว่า สมาชิกภาพของร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร และความเป็นรัฐมนตรี สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ หรือไม่ หลังจากที่ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 51 คนได้ยื่นต่อประธานสภาฯ

โดยระบุว่า เคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่าได้กระทำความผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้า ซึ่งยาเสพติด ที่แม้จะเป็นคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ กรณีดังกล่าวย่อมทำให้ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญอภิปรายเพื่อนำไปสู่การวินิจฉัยแล้วเห็นว่า คดีเป็นปัญหาข้อกฎหมายและมีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะพิจารณาวินิจฉัยได้ จึงยุติการไต่สวน นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ และลงมติ และอ่านคำวินิจฉัยให้คู่กรณีฟัง ในวันพุธที่ 5 พฤษภาคม เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป ณ ห้องพิจารณาคดี ชั้น 3 ศาลรัฐธรรมนูญ ศูนย์ราชการ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 – อาคารราชบุรีดิเรกฤทธิ์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน