“วิโรจน์” จี้ “ศักดิ์สยาม” เปิดเผยไทม์ไลน์ละเอียด ชี้ หากไม่ทำต้องรับผิดชอบด้วยการลาออก เหน็บ “ไก่อู” ผังล้มเจ้ากำมะลอยังทำได้ เปิดเผยไทม์ไลน์ทำไมจะทำไม่ได้

เมื่อเวลา 10.35 น. วันที่ 8 เม.ย. ที่รัฐสภา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีการระบาดโควิด-19 ระลอก 3 หรือ คลัสเตอร์สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ว่า เนื่องจากเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เคยให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า ‘รัฐบาลก็คาดหวังว่าในช่วงสงกรานต์ทุกคนจะมีความสุข แต่ก็เกิดเรื่องขึ้นอีกจนได้ และต่อให้รัฐบาลออกมาตรการอะไรออกมา ถ้าคนไม่มีจิตสำนึกก็เป็นแบบนี้แหละ’ ก็ต้องถามพล.อ.ประยุทธ์ว่าคนที่ไม่มีจิตสำนึก ตอนนี้อาจจะเป็นคนในครม. หรือรัฐมนตรีที่อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่เป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้

นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า ตนเชื่อว่าต่อจากนี้รัฐบาลก็ต้องออกมาตรการมากมายเพื่อควบคุมการระบาด แต่คนที่เดือดร้อน ถูกจำกัดโอกาสในการทำมาหากิน คือ คนหาเช้ากินค่ำ เมื่อครั้งคลัสเตอร์ที่ จ.สมุทรสาคร ช่วงปลายปีเดือนธันวาคมก็สร้างความผิดหวังในการหารายได้ของประชาชน แล้วก็ต้องมาเจอคลัสเตอร์ทองหล่ออีก

ดังนั้น สิ่งที่เราเรียกร้อง คือ รัฐบาลไม่ใช่แค่จะมาออกมาตรการหรือคำสั่งปกครองในการจำกัดสิทธิเสรีภาพให้ประชาชนต้องเดือดร้อนจากการทำมาหากินเท่านั้น แต่เรายังเรียกร้องความรับผิดชอบในการออกมาตรการเยียวยาให้กับประชาชนที่เดือดร้อนอีกด้วย เราต้องการเห็นการแสดงความรับผิดชอบต่อประชาชน ไม่ใช่ออกมาบังคับและข่มขู่ประชาชน เพราะในวันนี้ผู้ที่ต้องรับผิดชอบร่วมด้วยอาจเป็นคนใน ครม. ด้วย

นายวิโรจน์ กล่าวอีกว่า เราขอเรียกร้องให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเสมอภาคโดยเฉพาะการเปิดเผยไทม์ไลน์ ตอนนี้มี 3 คน ที่ยังไม่พบการเปิดเผยไทม์ไลน์อย่างละเอียด คือ 1.ข้าราชการตุลาการคนหนึ่งที่ จ.นนทบุรี 2.พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะทำไม่ได้ เพราะขนาดผังล้มเจ้ากำมะลอที่ไปสารภาพกลางศาลว่าสร้างมาเองยังทำได้ ไทม์ไลน์เป็นเรื่องของตัวเองแท้ๆทำไมจะทำไม่ได้ และ 3.นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ซึ่งยิ่งต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคมในการเปิดเผยไทม์ไลน์ของตนเอง

เพราะหัวหน้าพรรคของนายศักดิ์สยาม คือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็น รมว.สาธารณสุข ตนจึงเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่านายศักดิ์สยามจะต้องมีความรับผิดชอบเหนือประชาชนทั่วไปด้วยการลงทะเบียนแอปพลิเคชันหมอชนะอย่างแน่นอน ถ้านายศักดิ์สยามไม่ลงทะเบียน นายอนุทินจะสามารถรณรงค์ให้กับประชาชนได้อย่างไร และตนเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่านายศักดิ์สยามไปที่ใดจะต้องเช็กอินแอปพลิเคชันไทยชนะอย่างแน่นอน เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีให้ประชาชน หรือถ้าไม่ลงทะเบียนทุกวันนี้นายศักดิ์สยามไปที่ไหนก็ต้องใช้กูเกิลแม็ป มีการเก็บบันทึกเส้นทางอย่างครบถ้วน ดังนั้น ตนจึงขอเรียกร้องให้นายศักดิ์สยามเปิดเผยไทม์ไลน์อย่างละเอียด เพื่อประโยชน์ในการสอบสวนและควบคุมโรค

“อย่างไรก็ตาม ในเมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และบังคับใช้กับประชาชนเป็นว่าเล่น ในวันนี้การระบาดมาอยู่ใน ครม. เรียบร้อยแล้ว ตนจึงอยากเรียกร้องให้พล.อ.ประยุธ์บังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินกับคนในบังคับบัญชาอย่างเสมอภาค โดยพ.ร.ก.ฉุกเฉินฉบับที่ 17 มาตรา 9 ระบุว่าการจงใจปกปิดข้อมูลมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ดังนั้น ตนขอเรียกร้องให้นายศักดิ์สยามเปิดเผยไทม์ไลน์อย่างละเอียด และหากไม่ดำเนินการตามนั้น ในฐานะ รมต. ควรจะต้องแสดงออกถึงการรับผิดชอบที่สูงกว่านั้นคือการลาออก” นายวิโรจน์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน