ประยุทธ์ แถลงด่วน มาตรการคุมโควิด ไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ แขวะ ส.ส.ฉีดวัคซีน

16 เม.ย. 2564 - 16:16 น.

ประยุทธ์ แถลงด่วน ราว 10 นาที ถึงมาตรการคุมโควิด ยืนยันชัดเจน ไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ แขวะ ส.ส.ฉีดวัคซีน บอกปิดทีไร ก็ช้ำใจทุกครั้ง ห่วงคนตัวเล็กตัวน้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 16 เม.ย. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 5/2564 ผ่านระบบการประชุมทางไกล (Video Conference) โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวช่วงต้นการประชุมว่า ขอขอบคุณทุกภาคส่วนในการบริหารสถานการณ์โควิดด้วยดีเสมอมา

ถึงแม้จะมีการแพร่ระบาดในช่วงที่สามที่มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น จนทำให้ประชาชนตื่นตระหนก ซึ่งเราก็ต้องปรับมาตรการตามความจำเป็น ตนเองก็มีข้อห่วงใยหลายเรื่องด้วยกัน ทั้งเรื่องการจัดหาวัคซีน การฉีดวัคซีน การบริหารจัดการโควิดไม่ให้มีการแพร่ระบาด ในการตรวจสอบการคัดกรอง การใช้โรงพยาบาลสนาม และการเตรียมจัดหาวัคซีนทางเลือกให้กับภาคเอกชน เราไม่เคยหยุดยั้งการทำงาน ต้องขอขอบคุณคณะทำงาน ศบค. คณะทำงานกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้มีการประชุมหารือกันทุกวันในช่วงที่ผ่านมา ต้องขอขอบคุณในความเสียสละของท่านด้วย


ต่อมา หลังการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 5/2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค. ได้แถลงหลังการประชุม โดยแถลงราว 10 นาที ยืนยันว่าจะไม่มีการประกาศเคอร์ฟิว ไม่มีการล็อกดาวน์ เพียงแต่อาจจะต้องลดระยะเวลาลงบ้าง

ทั้งนี้ นายกกล่าวต่อว่า มาตรการต่างๆ ที่รัฐบาลออกมาทุกครั้ง ตนรู้สึกเจ็บปวดและหนักใจ เพราะรู้มาตรการจะมีผลกระทบต่อประชาชนทุกระดับ โดยเฉพาะห่วงใยผู้มีรายได้น้อย เพราะเป็นแหล่งทำมาหากินเป็นอาชีพของพวกท่านดังนั้นหลายๆอย่างผมไม่สามารถตัดสินไปทางใดทางหนึ่งได้โดยไม่คำนึงถึงเรื่องเหล่านี้ในฐานะผมเป็นผู้รับผิดชอบก็จะพยายามแก้ปัญหาให้ดีที่สุด

นายกฯ กล่าวว่า ยอมรับว่าการตัดสินใจมีความเจ็บปวดเพราะไม่อยากให้ทุกคนมีความเดือดร้อน แต่วันนี้ขอให้ยึดหลักว่าทุกคนต้องร่วมมือกัน ตนไม่เคยอาฆาตหรือแช่งใคร หรือโกรธเกลียดใคร เชื่อว่าไม่เช่นนี้นจะกลับเข้ามาสู่ตัวเอง ไม่ว่าใครจะรักหรือไม่รักตน ตนก็ต้องทำให้กับทุกคนอยู่แล้ว “ตอนนี้ก็มีส.สที่ร่วมมือกับผมมาฉีดวัคซีนแล้ว ขอให้พวกท่านดูก็แล้วกัน แต่การชุมนุมต่างๆแม้จะตามสิทธิของรัฐธรรมนูญ ต้องระวังไว้แล้วกัน ผมไม่ได้ขู่ ผมห้ามไม่ได้อยู่แล้ว” นายกฯ กล่าว

โดยในช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้ยกพระคติธรรมของสมเด็จพระสังฆราชองค์ปัจจุบัน ที่เคยประทานให้กำลังใจในการสู้โควิดเมื่อปี 2563 ว่า “ประเทศไทยต้องชนะ เมื่อถึงยามคับขันประชาชนต้องการผู้กล้าหาญ เมื่อถึงคราวปรึกษางานต้องการผู้ที่ไม่พูดพล่าม ไม่พูดไร้สาระ ไม่พูดสิ่งใดที่ไม่เป็นประโยชน์บิดเบือน”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประยุทธ์ แถลงด่วน มาตรการคุมโควิด ไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ แขวะ ส.ส.ฉีดวัคซีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง