โฆษก ศบค. วอนประชาชน อย่ากลัว "โรงพยาบาลสนาม" เล่นไพ่ได้ด้วย

17 เม.ย. 2564 - 13:28 น.

โฆษกฯ ศบค. “ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน” วอน ประชาชน อย่ากลัวโรงพยาบาลสนาม ชี้ “สะดวก-ลดบุคลากรการแพทย์” แจงเปิดโรงพยาบาล รับผู้ติดเชื้ออาการหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 17 เม.ย.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค.กล่าวถึงข้อกังวลของประชาชนในการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนาม และความพร้อมของบุคลากรทางการแพทย์ ในการรักษา ว่า โรงพยาบาลสนามเป็นคำตอบในการรับผู้ป่วยที่อาการไม่มาก และยังลดบุคลากรและทรัพยากรในการดูแลซึ่งเดิมระบบการให้แอดมิทในโรงพยาบาลเพราะตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่เยอะ ระบบของโรงพยาบาลยังรับไหว แต่เวลานี้มีผู้ป่วยจำนวนมาก

จึงอยากให้ใช้โรงพยาบาล สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการหนักเท่านั้น ยืนยันว่าโรงพยาบาลสนาม ไม่ได้แย่ มีการอำนวยความสะดวก และบางแห่งนำนวัตกรรมเตียงกระดาษมาใช้ โดยพิสูจน์มาแล้วที่ จ.เชียงใหม่ ซึ่งกลุ่มวัยรุ่นยินดีเข้าไปรับการรักษาในโรงพยาบาล เพราะเขาได้พบปะคุยกัน ที่มีการนำไพ่มาเล่น ไม่ได้เพื่อการพนันแต่เป็นการได้พูดคุยกันบ้าง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ขอความร่วมมือและทำความเข้าใจว่าไม่จำเป็นที่ผู้ติดเชื้อต้องไปอยู่โรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลเอกชนหรู หรือต้องมีเตียงรองรับเพราะโรงพยาบาลสนามทุกแห่งมีศักยภาพและเหมาะสม ขอให้เข้าใจและให้ความร่วมมือหากพบว่าติดเชื้อให้เข้ารับการรักษา

ทั้งนี้ ศปก.ศบค.หารือกับกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และกทม.ดูแลเรื่องสถานที่ เมื่อพบว่ามีอาการป่วยต้องแยกกัก ซึ่งมีทั้งโรงพยาบาลสนาม โรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่รักษาพยาบาล ฉะนั้นอย่าคาดหวังว่าจะต้องไปนอนในโรงพยาบาลอย่างเดียว เพราะเราจะต้องคำนึงถึงการใช้ทรัพยากรที่มีจำกัดให้คุ้มค่าด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โฆษก ศบค. วอนประชาชน อย่ากลัว "โรงพยาบาลสนาม" เล่นไพ่ได้ด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง