นักร้องดัง 'ศุ บุญเลี้ยง' แต่งเพลง "เปิดกรง" วอนผู้มีอำนาจ หยุดกักขัง "ผู้เห็นต่าง"

17 เม.ย. 2564 - 17:43 น.

“ศุ บุญเลี้ยง” อดีตนักร้องนำ “เฉลียง” แต่งเพลง “เปิดกรง” วอนผู้มีอำนาจ หยุดกักขังผู้เห็นต่าง “เปิดกรงเสียเถิด เปิดใจเสียก่อน ปล่อยนกได้ร้องบรรเลงสู่เสรี”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) “ศุ บุญเลี้ยง” (หรือจุ้ย) นักร้องนักแต่งเพลงชื่อดัง อดีตหนึ่งในนักร้องนำ “วงเฉลียง” และ เจ้าของค่ายเพลง บริษัท กะทิ กะลา จำกัด ปล่อยบทเพลง ‘เปิดกรง’ เพื่อส่งเสียงสะท้อนสถานการณ์การบ้านการเมือง ในภาวะที่แกนนำกลุ่มราษฎรหลายราย ต้องทยอยถูกจองจำ จากคดีชุมนุมและปราศรัยทางการเมืองต่างๆ อีกทั้งหลายคน ก็ไม่ได้รับการประกันตัวเพื่อออกมาสู้คดี

“เปิดกรงเสียเถิด เปิดใจเสียก่อน ปล่อยให้นกได้ร้องบรรเลงโบยบินสู่เสรี อย่าหยุดยั้งสายลมพัดพา อย่าเหนี่ยวรั้งสายธารเวลา เปิดกำแพงและม่านบังตา หันมาคุยกัน และ “อย่าชังแสงดาว อย่ากลัวแสงแดด ปล่อยให้รุ้งกระจายตัวงามที่ริมขอบฟ้า อย่าหยุดยั้งสายลมพัดพา อย่าเหนี่ยวรั้งสายธารเวลา เปิดกำแพงและม่านบังตา ท้องฟ้างดงาม” คือเนื้องเพลงช่วงหนึ่ง ที่จุ้ย ได้ประพันธ์และขับร้องไว้ โดย ศุ บุญเลี้ยง ยังอธิบายแรงบันดาลใจเพิ่มเติมผ่านทางเฟซบุ๊กของเขา ระบุว่า

“…ในภาวะที่แสนจะวิกฤติทั้งไวรัสและไวรัฐ ส่งผลให้สถานการณ์ทางจิตตกต่ำ การอยู่เฉยๆอาจทำให้เกิดโรคซึมเศร้า จึงคิดอยากจะทำอะไรเท่าที่พอจะทำได้ เพื่อให้ชีวิตได้ปลดปล่อยความคิดและอารมณ์ออกมาบ้าง


บอกตามตรงว่าแม้ตัวเองอยู่ได้อย่างไม่ต้องดิ้นรน แต่ก็เป็นห่วงเป็นใยคนผู้ลำบากลำบนกับภาวะชีวิตซึ่งจำต้องกระเสือกกระสนเพื่อดำรงอยู่ ทั้งฝืนทนให้ผ่านพ้นไปทีละเปลาะ และที่หนักหนาสาหัสยิ่งย่อมคือคนซึ่งต้องติดคุกติดตะราง ไม่ว่าจะคิดเหมือนหรือคิดต่าง เห็นด้วยหรือไม่กับพฤติกรรมของพวกเขา ยามได้รับรู้ว่าเขาอดอาหารด้วยแล้วยิ่งแสนจะรันทดหดหู่ใจไปด้วย

บนสังคมที่ความขัดแย้งเกลียดชังบานปลายให้หวั่นวิตก ในฐานะมนุษย์ฉันถูกปลุกให้อยากลุกขึ้นมาทำอะไรบ้าง แม้ในใจปรารถนาพยายามจะเพ่งมองให้เห็นว่าความขัดแย้งนั้น บางครั้งอาจนำไปสู่ความงอกงามได้ หากแม้นไม่มองเห็นให้เพียงเป็นศัตรูผู้ต้องเข่นฆ่าทำลายกัน

บทเพลง ‘เปิดกรง’ ทำหน้าที่เพื่อเยียวยาจิตใจ มันเริ่มต้นด้วยการเยียวยาจิตใจของตัวฉันเอง ทั้งอยากส่งความปรารถนาดี ไปยังสู่สังคม เท่าที่บทเพลงสั้นๆเพลงหนึ่งจะทำหน้าที่ได้

ยังหวังอีกว่าต่อไปจะไม่มีใครถูกกักขังทั้งร่างกายและความคิด
เพียงเพราะเขาคิดต่างไปจากเรา….”

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักร้องดัง 'ศุ บุญเลี้ยง' แต่งเพลง "เปิดกรง" วอนผู้มีอำนาจ หยุดกักขัง "ผู้เห็นต่าง"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง