พท.ปูดอีก โควิดระบาด 'บ่อนระยอง - คลัสเตอร์ทองหล่อ' ลงโทษทางวินัยไม่เท่ากัน

18 เม.ย. 2564 - 13:05 น.

“ยุทธพงศ์” เทียบเคสบ่อนระยอง – คลัสเตอร์ทองหล่อ เหตุใดลงโทษนายตำรวจไม่เท่ากัน สงสัยเกรงใจใครหรือเปล่า จี้ “บิ๊กตู่” รับผิดชอบหลังโควิดระบาดหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 เม.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรค และส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย แถลงถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด – 19 ว่า เช้าวันนี้ (18 เม.ย.) จำนวนผู้ติดเชื้อมีจำนวน 1,767 คน เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ

แสดงให้เห็นว่า การที่รัฐบาลไม่ได้ควบคุมการแพร่ระบาดช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทำให้หลังสงกรานต์จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และมีการระบาดไปทั่วประเทศ สรุปรวมยอด 7 วันที่ผ่านมา ประมาณ 1.3 หมื่นคน ถือว่าสูงมาก

ทั้งนี้ สาเหตุระบาดหนักระลอก 3 มาจากคลัสเตอร์ทองหล่อ ทั้งจากคริสตัล คลับ และเอมเมอรัลด์ ซึ่งระลอกนี้หนักหนาสาหัส ถ้าวันนี้ใครติดโควิดไม่มีโรงพยาบาลไหนรับรักษา เพราะเต็มทุกที่ วันนี้ใครอาการหนักจะเข้าไอซียู ก็ไม่มีไอซียูโรงพยาบาลไหนรับคนป่วยโควิดได้ เพราะเตียงเต็มจนล้น ต้องไปโรงพยาบาลสนามอย่างเดียว ไม่มีเครื่องมือเครื่องช่วยหายใจ ต้องไปอยู่ตามยถากรรรม

นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า เราเคยมีพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตพื้นที่เพื่อการขออนุญาตให้ตั้งสถานบริการ พ.ศ. 2545 คือ การกำหนดโซนนิ่ง 3 แห่ง คือ 1.ย่านพัฒน์พงษ์ 2.ย่าน ถ.เพชรบุรีตัดใหม่ (อาร์ซีเอ) และย่าน ถ.รัชดาภิเษก ซึ่งซอยทองหล่อถือว่าอยู่นอกโซนนิ่งอย่างแน่นอน แต่ปรากฏว่าทั้งคริสตัล คลับ และเอมเมอรัลด์ ไม่มีใบอนุญาตประกอบกิจการ ซึ่งผิดปกติเนื่องจากเปิดมาหลายปี

แต่ทั้ง กทม. และตำรวจ ปล่อยปละละเลยให้เปิดได้อย่างไร ทั้งที่รู้ว่าไม่ใช่พื้นที่ให้เปิดสถานบริการได้ และยังเปิดในช่วงที่มี พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และมีการปล่อยให้เปิดเกินเวลา

ตนจึงขอเปรียบเทียบกับโควิด ระลอก 2 ที่มีการแพร่ระบาดจากบ่อนระยอง ซึ่งในขณะนั้น พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้สั่งย้ายพล.ต.ท.วีระ จิรวีระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 (ผบช.ภ.2) ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยขาดจากตำแหน่งเดิม ต่อมามีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.ปภัชเดช เกตุพันธ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดระยอง โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม และถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงด้วย

แต่เมื่อเปรียบเทียบกันระลอก 3 คลัสเตอร์ทองหล่อ สร้างความเสียหายหนักกว่ามาก และเกิดใจกลางกทม. แต่การลงโทษ พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ ไปปฏิบัติราชการศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 โดยไม่ขาดจากตำแหน่งเดิม เพียงแต่ไปช่วยราชการ และไม่โดนตั้งกรรมการสอบ จึงมีข้อสงสัยว่ามีมาตรฐานอย่างไร ผบ.ตร.ไม่กล้าแตะหรือไม่ หรือ คริสตัล คลับ เส้นใหญ่หรือไม่

ตนอยากเรียกร้องถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ดูแลตำรวจโดยตรง ว่าท่านจะรับผิดชอบอย่างไรจากกรณีบ่อยระยอง และคริสตัล คลับ และเรียกร้องไปถึง พล.ต.อ.สุวัฒน์ ให้แต่งตั้ง พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. ให้ท่านมาเป็นประธานสอบสวนเอาผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกัน พรรคเพื่อไทยไม่ใช่เอาแต่ตำหนิ แต่อยากเสนอแนวทางต่อรัฐบาล ว่าปัญหาเรื่องวัคซีน ที่วันนี้ประเทศไทยเพิ่งฉีดให้ประชาชนไป 5.3 แสนโดส จากสถิติในโลกประเทศไทยมีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนอยู่อันดับ 127 ของโลก เท่ากับประชาชนไทยได้รับวัคซีนเพียงร้อยละ 0.73 ในอาเซียนสิงคโปร์ฉีดมากเป็นอันดับ 1 เราแพ้แม้กระทั่งกัมพูชา ที่อยู่อันดับ 75 ของโลก เมียนมาร์ อันดับที่ 106 แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลบริหารจัดการวัคซีนได้ล่าช้า จึงอยากเรียกร้องให้รีบนำวัคซีนมาฉีดให้ประชาชนด่วนที่สุด

ทั้งนี้ประเทศอิสราเอลมีการฉีดวัคซีนมากเป็นอันดับ 5 ของโลก วันนี้เขาประกาศไม่ต้องให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัยออกจากบ้านแล้ว แสดงให้เห็นว่าการให้วัคซีนที่เพียงพอจะทำให้ประเทศเข้าสู่ภาวะปกติได้เร็ว

ส่วนกระทรวงสาธารณสุขของไทย แจ้งว่าเราจะได้วัคซีนเดือน มิ.ย. เข้ามา 6 ล้านโดส และเดือน ก.ค. 10 ล้านโดส แต่ตอนนี้เพิ่งกลางเดือน เม.ย. จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนเข้ามาแก้ปัญหา เพราะวันนี้ประชาชนพยายามป้องกันตัวเองอย่างดีที่สุด แต่บางครั้งก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เมื่อเกิดเหตุวันนี้ไม่มีที่รักษา

ถือว่าวันนี้รัฐบาลล้มเหลวเรื่องการดูแลโควิดไม่มีประสิทธิภาพ ส่วนเรื่องยาที่ใช้รักษาคือ ยาฟาวิพิราเวียร์ ปัจจุบันประเทศไทยมี 4 แสนเม็ด ซึ่งคนเป็นโควิดจะรับประทานครั้งละ 9 เม็ด สถานการณ์ตอนนี้ใช้ยาตัวนี้วันละ 2 หมื่นเม็ด รัฐบาลจึงต้องรีบนำเข้ายาตัวนี้ ไม่เช่นนั้นจะขาดแคลน แสดงให้เห็นว่าเป็นความล้มเหลวของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ในการบริหารจัดการเรื่องยา

นายยุทธพงศ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนการสั่งปิดไม่ให้ขายอาหารเกินเวลาที่กำหนดในพื้นที่สีแดง และสีส้ม จะทำให้คนตกงานมากขึ้น จึงอยากเรียกร้องเรื่องเงินช่วยเหลือประชาชน ให้รัฐบาลเร่งเยียวยาประชาชน เพราะปากท้องคนรอไม่ได้ รัฐบาลจะช่วยอย่างไรต้องรีบดำเนินการ ซึ่งการเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ

ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.64 ฝ่ายค้านจะใช้เวทีในการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 65 วาระ 1 ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาวันที่ 27 – 28 พ.ค.นี้ อภิปรายถึงความล้มเหลวการแก้ปัญหาโควิด เศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสาธารณสุข

พร้อมกับอยากวัดใจรัฐบาลว่าการพิจารณางบประมาณปี 65 ที่จะเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 10 พ.ค.นี้ ท่านจะซื้อเรือดำน้ำจีน 2 ลำ มูลค่า 2.5 หมื่นล้านบาท อีกหรือไม่ ตนอยากเรียกร้องให้ประชาชนจับตาดูรัฐบาลอย่ามาพูดว่าไม่มีเงินถ้าจะซื้อเรือดำน้ำ ก็ขอเรียกร้องประชาชนออกมาไล่รัฐบาลเยอะๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.ปูดอีก โควิดระบาด 'บ่อนระยอง - คลัสเตอร์ทองหล่อ' ลงโทษทางวินัยไม่เท่ากัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง