ตม.เลื่อนแจ้งผลวีซ่า "เดวิด สเตร็คฟัสส์" นักวิชาการอยู่ไทย 35 ปี หลังถูกถอนฟ้าผ่า

19 เม.ย. 2564 - 17:30 น.

ตม.ขอนแก่น เลื่อนแจ้งผลวีซ่านักวิชาการอเมริกัน “เดวิด สเตร็คฟัสส์” ผู้เชี่ยวชาญการศึกษากฎหมายอาญา ม. 112 ของไทย หลังถอนวีซ่าฟ้าฝ่า เมื่อสัปดาห์ก่อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี นายเดวิด สเตร็คฟัสส์ นักวิชาการชาวอเมริกัน ผู้เชี่ยวชาญการศึกษากฎหมายอาญา มาตรา 112 ของไทย และอยู่ไทยมานาน 30 ปี ถูกเลิกจ้างจาก ม.ขอนแก่น จนกระทบต่อวีซ่าการพำนักในไทย และต้องยื่นขอวีซ่าทำงานใหม่ที่กับ บมจ.บัฟฟาโล่ เบิร์ด โปรดักชั่นส์ ซึ่งเป็นบริษัทที่บริหารเว็บไซต์ The Isaan Record


เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 19 เม.ย. ที่ห้องประชุมตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดขอนแก่น พล.ต.ปรีชา กองแก้ว รองผู้บังคับการตม.ภาค 4 และ พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ กุลศักดิ์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดขอนแก่น แจ้งว่าเนื่องจากขณะนี้มีเอกสารจำนวนมาก ประกอบเป็นช่วงวันหยุดสงกรานต์ ตม.ขอนแก่นขอจึงขยายเวลาพิจารณาเอกสารออกไป 15 วัน และนัดมาฟังผลวีซ่าวันที่ 3 พ.ค.

“ยืนยันว่า ตม.ขอนแก่นทำตามขั้นตอน ไม่มีความเกี่ยวข้องกับการเมืองและคุณเดวิดไม่ได้เป็นบุคคลต้องห้ามตามพรบ.คนต่างด้าว ดังนั้นขั้นตอนการขอวีซ่าจึงไม่น่าจะมีปัญหา” สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดขอนแก่น กล่าว

พ.ต.ท.ณัฐพงษ์ ยืนยันด้วยว่า ทาง ตม.ขอนแก่นไม่เคยเข้าไปกดดัน ม.ขอนแก่นให้ยกเลิกวีซ่านายเดวิด แต่ได้รับจดหมายจากมหาวิทยาลัยว่ามีการเลิกจ้าง เป็นผอ.โครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา ม.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 18 ก.พ. มีผล 19 มี.ค. จึงดำเนินการยกเลิกวีซ่าตามการประสานงานของหน่วยงานราชการ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตม.เลื่อนแจ้งผลวีซ่า "เดวิด สเตร็คฟัสส์" นักวิชาการอยู่ไทย 35 ปี หลังถูกถอนฟ้าผ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง