จับตาประชุม ครม. ออกมาตรการช่วยเหลือ คลังของบเพิ่ม 'เราชนะ' รับ 7 พัน

20 เม.ย. 2564 - 09:43 น.

จับตาประชุม ครม. ออกมาตรการช่วยเหลือ ผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด คลังเสนอขอ งบเพิ่ม เราชนะ รับวงเงินเท่าเดิม พ่วง คนละครึ่ง เฟส 3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล ว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 เม.ย. 064ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างเงียบเหงา เนื่องจากข้าราชการร้อยละ 90 ยังคง ทำงานที่บ้าน โ

ดยวันเดียวกันนี้ยังคงเป็นการประชุมในลักษณะวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 โดยรัฐมนตรีจะประชุมอยู่ที่กระทรวงที่รับผิดชอบ ส่วนรัฐมนตรีที่ยังกักตัวอยู่ก็ให้ประชุมมาจากที่พัก ขณะที่ทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีทั้งสามคนซึ่งอยู่ระหว่างการจากตัวนั้น จะมีการบันทึกเสียงและแถลงผลการประชุม ครม.ผ่านเพจไทยคู่ฟ้า

โดยวาระสำคัญในการประชุม ครม.วันนี้ส่วนใหญ่เป็นเรื่อง การออกมาตรการให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 โดยกระทรวงการคลัง จะเสนอของบประมาณ เพิ่มเติม ใช้ในโครงการเราชนะ เพียงเล็กน้อย เพื่อให้ประชาชน ที่มีคุณสมบัติเข้าหลักเกณฑ์ได้รับสิทธิ ครอบคลุมทั้งหมด แต่ทุกคนจะยังได้รับวงเงิน 7,000 บาทเท่าเดิม พร้อมทั้ง ขอขยายระยะเวลาการใช้เงินในโครงการนี้ เพิ่มอีก 1 เดือนด้วย จากเดิมสิ้นสุดเดือนพฤษภาคม เป็น 30 มิ.ย.นี้


ขณะเดียวกันอาจจะมีการพิจารณา โครงการ “คนละครึ่ง” เฟส 3 เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และคาดว่าจะมีแนวทางแก้ไขกฎหมายที่เป็นอุปสรรคทางการค้าการลงทุน เพื่อช่วยเหลือประชาชนฐานราก เช่น ลูกจ้างชั่วคราว รวมถึงบัณฑิตจบใหม่ที่อาจตกงานกว่า 1 ล้านคน ทั้งการขอความร่วมมือเอกชนรับบัณฑิตจบใหม่เข้าทำงาน ตามโครงการ “รัฐช่วยจ่าย เอกชนช่วยจ่าย” หลังจากเปิดโครงการเมื่อปีที่แล้ว จำนวน 260,000 อัตรา ระยะเวลาจ้างงาน 1 ปี

ขณะที่ สำนักงบประมาณจะเสนอร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท ให้คณะรัฐมนตรี พิจารณา เน้นหน่วยงานราชการจัดทำโครงการระยะสั้น 1 ปี ป้องกันและฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมเมื่อผู้สื่อข่าวถามนายกรัฐมนตรีว่าจะมีการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและสถานบันเทิงที่ปล่อยให้มีการแพร่เชื้อโควิด 19 อย่างไรบ้าง โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบเพียงสั้นๆว่า “เขาชี้แจงไปหมดแล้ว”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตาประชุม ครม. ออกมาตรการช่วยเหลือ คลังของบเพิ่ม 'เราชนะ' รับ 7 พัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง