จบด้วยดี! สมาคมทนายความ ช่วยลูกหนี้ กยศ. โดนยึดบ้าน

21 เม.ย. 2564 - 12:30 น.

จบด้วยดี! สมาคมทนายความ ช่วยลูกหนี้ กยศ. โดนยึดบ้าน หลังยื่นฟ้องเเพ่งขอโอนคืนที่ดิน-บ้านคืน จน กยศ.เยียวยาซื้อคืนให้ ชี้เป็นอุทธาหรณ์ลูกหนี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 เม.ย.64 นายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย
เปิดเผยผ่าน เฟซบุ๊ก สมาคมทนายความฯ ว่าจากกรณี น.ส.ทิพย์รัตน์ (สงวนนามสกุล) ลูกหนี้ กู้ยืมเงินจาก กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) จำนวน 151,760 บาท และชำระหนี้ตามคำพิพากษา 201,646 บาท ให้กับ กยศ. ครบถ้วนแล้ว แต่ กยศ. ไม่ได้ถอนการบังคับคดี ทำให้กรมบังคับคดีได้ทำการขายทอดตลาดที่ดินและบ้านของลูกหนี้โดยมีบุคคลภายนอกซื้อไป ในราคา 1,650,000 บาท และผู้ซื้อทรัพย์มีหนังสือให้ลูกหนี้และบิดามารดาออกจากที่ดินและบ้าน ทำให้ลูกหนี้ได้รับความเสียหาย

ต่อมา ลูกหนี้ได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจาก กยศ. แล้ว แต่ กยศ. แจ้งว่า เป็นความผิดพลาดของลูกหนี้ ไม่ไปยื่นขอถอนการบังคับคดี จึงไม่สามารถช่วยเหลือเรื่องนี้ได้ น.ส.ทิพย์รัตน์ ได้ร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย

ต่อมา วันที่ 22 ม.ค.64 สมาคมทนายความฯ ยื่นฟ้องคดีแพ่ง กับ กยศ. กับพวก ต่อศาลแพ่ง เป็นคดีแพ่งหมายเลขดำที่ พ.312/2564 เพื่อให้ กยศ. ทำการโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินและบ้านคืนให้กับ น.ส.ทิพย์รัตน์ และเรียกค่าเสียหาย ซึ่งศาลแพ่งนัดชี้สองสถานในวันที่ 17 พ.ค.64

หลังจากยื่นฟ้องคดีแล้ว กยศ. แสดงความรับผิดชอบ และเยียวยาความเสียหายให้กับลูกหนี้ โดยได้ดำเนินการซื้อที่ดินและบ้านคืนจากผู้ซื้อทรัพย์ ในราคา 2,500,000 บาท แล้วโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินและบ้านให้กับ น.ส.ทิพย์รัตน์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 15 มี.ค.64


หลังจากนั้น เมื่อวันที่ 16 มี.ค.64 สมาคมทนายความฯ จึงยื่นคำบอกกล่าวขอถอนฟ้องคดีแพ่งดังกล่าว โดยศาลแพ่ง มีคำสั่งอนุญาตให้ถอนฟ้อง และสมาคมทนายความฯ ได้ดำเนินการให้ ลูกหนี้ได้รับเงินค่าธรรมเนียมที่ศาลสั่งคืนเป็นกรณีพิเศษ จำนวน 68,100 บาท ด้วย ข้อพิพาทในคดีแพ่งดังกล่าวจึงยุติแล้ว

กรณีดังกล่าว จึงเป็นกรณีศึกษาสำหรับลูกหนี้ กยศ. และเป็นตัวอย่างที่ดีให้ประชาชนทั่วไปทราบว่า เมื่อเป็นหนี้ต้องมีวินัยทางการเงินในการชำระหนี้ที่ตนเองก่อขึ้น และเมื่อชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้แล้วก็ต้องติดตามตรวจสอบเก็บหลักฐานการชำระหนี้ไว้ และหากเกิดข้อพิพาททางคดีแล้ว ก็ต้องติดตามกระบวนการพิจารณาทางกฎหมายต่าง ๆ ให้ครบถ้วนและใช้สิทธิตามกฎหมายให้ถูกต้อง

ซึ่งในกรณีนี้ สมาคมทนายความฯ ได้ให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ ให้ได้รับความเป็นธรรม และได้รับการเยียวยาความเสียหายจาก กยศ. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จบด้วยดี! สมาคมทนายความ ช่วยลูกหนี้ กยศ. โดนยึดบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง