กลุ่ม Resolution ตอก หมอวรงค์ มโนนั่งเทียนไปเอง กล่าวหาระบอบสามกีบ

21 เม.ย. 2564 - 17:51 น.

กลุ่ม Resolution ตอก หมอวรงค์ มโนนั่งเทียนไปเอง กล่าวหาระบอบสามกีบ ยันไม่มีจริง ชี้แก้รัฐธรรมนูญ 60 เพื่อมุ่งทำลายกลไกสืบทอดอำนาจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 เม.ย.64 น.ส.สาวธิษะณา ชุณหะวัณ หนึ่งในแกนนำกลุ่ม Resolution ถึงเวลารัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งกำลังล่ารายชื่อประชาชนแก้รัฐธรรมนูญภายใต้แคมเปญ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” กล่าวถึงการแถลงข่าวของกลุ่มไทยภักดี โดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม

น.ส.ธิษะณา กล่าวว่า ระบอบสามกีบที่นายวรงค์กล่าวอ้างนั้น ไม่มีจริง และเป็นเพียงการนั่งเทียนกล่าวหาประชาชนเท่านั้น และการเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญก็ไม่เท่ากับการล้มล้างรัฐธรรมนูญ ในประวัติศาสตร์การเมืองไทยการล้มล้างรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นผ่านการรัฐประหารทั้งนั้น รวมทั้งรัฐธรรมนูญฉบับปี 60 ที่นายวรงค์พยายามปกป้องก็มีที่มาจากการรัฐประหารเช่นกัน รัฐธรรมนูญฉบับนี้ยังมีปัญหาทั้งในเชิงเนื้อหาและความชอบธรรม สร้างปัญหาให้ประเทศไทยไม่จบไม่สิ้น และมีเจตนาเพื่อการสืบทอดอำนาจของ คสช.

การแก้ไขต้นตอวิกฤตการเมืองและวิกฤตอื่นๆ ในประเทศไทย จึงจำเป็นต้องมุ่งทลายปัญหาที่เป็นหัวใจสำคัญของกลไกการสืบทอดอำนาจจากระบอบประยุทธ์และรัฐบาลชุดปัจจุบัน ดังนั้น จึงเป็นสาเหตุให้พวกเรา ออกมารณรงค์ให้ประชาชนร่วมเข้าชื่อเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ประเด็นใหญ่ คือ

1.ล้มวุฒิสภา–เดินหน้าสภาเดี่ยว 2.โละศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ–ปฏิรูปที่มา อำนาจ การตรวจสอบ 3.เลิกยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิรูป–ปลดโซ่ตรวนอนาคตประเทศ 4.ล้างมรดกรัฐประหาร–หยุดวงจรอุบาทว์ขวางประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม เราเห็นว่าการแก้ไขรายมาตราจำเป็นต้องทำควบคู่ไปกับการรณรงค์เพื่อทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ อีกทั้งการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของเราครั้งนี้ ได้เปิดให้ทุกคนซึ่งมีสิทธิลงชื่อตามกฎหมายมาร่วมกันเข้าชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อร่วมกันเปลี่ยนแปลงประเทศ โดยในปัจจุบันมีประชาชนมาลงชื่อกันทั้งในงานเปิดแคมเปญและการส่งเอกสารทางจดหมาย

“ไม่แน่ใจว่าการแถลงข่าวของนายวรงค์ครั้งนี้ ต้องการ ตีวัวกระทบคราด หรือไม่ เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราของพรรคพลังประชารัฐต่างหาก ที่เสนอให้เปลี่ยนบัตรเลือกตั้งจาก 1 ใบ เป็นบัตร 2 ใบ ซึ่งการแก้ไขระบบเลือกตั้งดังกล่าวจะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของนักการเมืองและพรรคการเมืองบางพรรคในการเลือกตั้งครั้งหน้า

แต่สิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชน เป็นประโยชน์ต่อระบอบประชาธิปไตย และเป็นประโยชน์ต่อการเดินหน้าประเทศไทย เช่น ประเด็น ส.ว.ที่มีอำนาจสูงมาก ทั้งโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ขัดขวางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สวนทางกับที่มาที่มาจากการแต่งตั้งโดยคณะรัฐประหาร แต่กลับไม่มีการเสนอแก้ไขกัน” น.ส.ธิษะณา กล่าว

น.ส.ธิษะณา กล่าวต่อด้วยว่า นายวรงค์กำลังวิพากษ์วิจารณ์ว่า ส.ส.จะเข้าไปโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีที่มาจากกลุ่มนายทุนและเป็นนอมินี ซึ่งถ้ามองจากข้อเท็จจริง นี่คือสิ่งที่ส.ว.ทั้ง 250 คนกำลังทำอยู่โดยไม่มีแตกแถวแม้แต่คนเดียว ยกมือเลือกให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรัฐประหารมาเป็นนายกรัฐมนตรี

แต่สิ่งที่ร้ายกาจกว่านั้นคือ ส.ว.250 คน มาจากการสรรหาและแต่งตั้งโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า และยังเป็นคนเดียวกับที่นายวรงค์ และพรรคพวกสมคบกันล้มการเลือกตั้ง สร้างความวุ่นวาย จนเป็นข้ออ้างให้พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาทำรัฐประหารเมื่อ 22 พ.ค.2557 อีกด้วย ดังนั้น การยกเลิกส.ว. และทำให้การทำรัฐประหารมีความผิด จึงเป็นหนึ่งในข้อเสนอแก้รัฐธรรมนูญของกลุ่ม Resolution ด้วย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่ม Resolution ตอก หมอวรงค์ มโนนั่งเทียนไปเอง กล่าวหาระบอบสามกีบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง