'วราวุธ' สั่งสอบ จนท.พาภรรยาขึ้น ฮ. ด้านปลัด ทส. เซ็งต้องมาปวดหัวกับเรื่องแบบนี้

21 เม.ย. 2564 - 18:26 น.

‘วราวุธ’ สั่งสอบเจ้าหน้าที่พาภรรยาขึ้น ฮ. หากผิดให้ลงโทษตามระเบียบ ด้านปลัดทส. เซ็งต้องมาปวดหัวกับเรื่องแบบนี้ เผยตำหนิไปแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้ากรณีเฟซบุ๊กเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” โพสต์ข้อความและรูปภาพเจ้าหน้าที่หน่วยป่าไม้บ้านโป่ง (สปป.1) นำหญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นบุคคลภายนอก ขึ้นนั่งเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) บินตรวจป่า โดยกล่าวอ้างว่า เจ้าหน้าที่นำเครื่องแบบนักบินของตัวเองให้หญิงคนดังกล่าวสวมใส่ด้วย ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลเป็นจำนวนมาก

จากนั้นมีการชี้แจงจากสำนักป้องกันปราบปรามและควบคุมไฟป่า ว่าภาพที่เห็นเป็นเพียงการถ่ายรูปเล่นบนเฮลิคอปเตอร์ โดยที่เฮลิคอปเตอร์ไม่ได้ยกตัวบินแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ต่อมาทางเฟซบุ๊กเพจ “ปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน” ได้นำภาพผู้หญิงคนเดิมนั่งอยู่ในเฮลิคอปเตอร์ แต่ภายนอกหน้าต่างมองเห็นก้อนเมฆ และภูเขาอย่างชัดเจน


ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 เม.ย.2564 นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เบื้องต้นมอบหมายให้นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. รวมทั้งนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ตรวจสอบเรื่องนี้ ซึ่งสามารถไปดูตารางการบินในวันนั้นๆ ได้ ไม่น่ามีอะไรยุ่งยาก ทุกอย่างมีขั้นตอนอยู่แล้ว หากพบว่าเป็นเรื่องจริง ถือว่าเป็นบุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาต ก็จะมีโทษตามระเบียบราชการ

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานเช่นกันว่า ภาพที่เห็นตอนแรกเป็นเพียงการถ่ายรูปเล่น โดยเฮลิคอปเตอร์ไม่ได้ยกตัว แต่ต่อมากลับเห็นภาพเฮลิคอปเตอร์อยู่กับภูเขาและก้อนเมฆด้วย จึงสั่งให้ผู้อำนวยการกองการบินไปตรวจสอบแผนการบิน ซึ่งจะมีการบันทึกเอาไว้ชัดเจนว่ามีใครขึ้นบินบ้าง แผนการบินเป็นอย่างไร

“ผมก็ปวดหัวเหมือนกันในเรื่องแบบนี้ ถามว่าเป็นความผิดร้ายแรงหรือเปล่า ก็ไม่ใช่ แต่เป็นเรื่องความไม่เหมาะสม และไม่สมควรจะมีเรื่องแบบนี้ การทำงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติมีคนจับตามากพออยู่แล้ว ไม่ควรต้องให้มาปวดหัวกับเรื่องแบบนี้อีก ผมก็ตำหนิคนที่ทำไปแล้ว และหากตรวจสอบพบว่ามีการบินจริง โดยให้ภรรยาหรือผู้ไม่เกี่ยวข้องขึ้นไปนั่งบนเฮลิคอปเตอร์โดยไม่มีเหตุสมควร ก็จะตั้งกรรมการสอบต่อไป” นายจตุพร กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'วราวุธ' สั่งสอบ จนท.พาภรรยาขึ้น ฮ. ด้านปลัด ทส. เซ็งต้องมาปวดหัวกับเรื่องแบบนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง