คืนสิทธิประกัน ก่อนมีคนตาย 43 วันของ ‘เพนกวิน’ รุ้ง 29-ฟ้า 1 อดข้าวประท้วงในเรือนจำ กลางความเสี่ยง-‘พรชัย’ ผู้ต้องขังที่เพิ่งได้ประกันที่เชียงใหม่ ก็ติดโควิดแล้ว

สืบเนื่องจากกรณีที่ พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน , ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำราษฎร และแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม และ พรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า ผู้ต้องหาในคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112, 116 เเละข้อหาอื่นๆ จากการชุมนุมปักหมุดท้องสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 กันยายน 2563 ประกาศอดข้าวประท้วง จนกว่าจะมีได้รับการประกันตัว หรืออนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งต่อมามีผู้ประกาศร่วมอดอาหารตามด้วย นั้น

เมื่อวันที่ 27 เมษายน กลุ่มศิลปะปลดแอก ได้โพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดีย ต่อกรณีดังกล่าว ระบุว่า

 

lllllllllllllllllllllllllllllllllllllllllll + lllllllllllllllllllllllllllll + l
#อดอาหารประท้วง

#Day43 ของเพนกวิน
#Day29 ของรุ้ง
#Day1 ของฟ้า

เพนกวินอัพเดตว่าหลังจากตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบว่าผลยังเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ แต่อาจอยู่ในระยะฟักตัวจึงต้องตรวจใหม่ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งเพนกวินก็กังวลและไม่ค่อยไว้วางใจการจัดการของทางราชทัณฑ์มากนัก เพราะการแพร่ระบาดภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพค่อนข้างรุนแรงและยาวนานกว่าที่รายงานในข่าว

ส่วนการอดอาหารประท้วงของเพนกวินและรุ้งยังคงดำเนินต่อไป รวมถึงฟ้าที่กลับมาสู้อีกครั้งหลังจำเป็นต้องหยุดไปเมื่อ 7 เมษายน (19 วันที่อดอาหาร) เนื่องจากอาการลมชักและโรคประจำตัว ครั้งนี้เขาจะดื่มนมเพียงวันละ 1 กล่อง หวังกระตุ้นสำนึกและจริยธรรมของเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงยุติธรรมให้มีความยุติธรรมขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย!!

เพนกวินยังบอกอีกว่า “ขอให้พ่อแม่พี่น้องเพื่อนร่วมอุดมการณ์ทุกท่านร่วมกันต่อสู้กับความอยุติธรรมไปด้วยกันกับผม ผมเองก็จะรักษาตัวเองจนกว่าเราจะได้เห็นความยุติธรรมคืนสู่สังคม”

หลายคนร่วมต่อสู้ด้วยการ #อดพร้อมเพื่อน ทั้งอดที่บ้านและอดหน้าศาลอาญาดังที่เราเห็นมาตลอด และกิจกรรม #ยืนหยุดขัง แบบเว้นระยะห่าง รวมถึงงานเสวนาหน้าศาลศาลอาญาเรื่อง ‘โควิดในเรือนจำ กับชีวิตเสี่ยงของผู้ต้องขัง’ โดยอาจารย์และนักวิชาการหลายท่านมาพูดคุย พร้อมข่าวล่าสุด พรชัย ผู้ต้องขังที่เพิ่งได้ประกันตัวจากเรือนจำ จ.เชียงใหม่ ก็ติดโควิดแล้ว

“คืนสิทธิประกันตัวเดี๋ยวนี้ ก่อนจะมีใครตาย”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน