ฮือร้องสิทธิประกันตัว "เพนกวิน" ตร.เตือนละเมิด ม็อบโห่สนั่น ทั้งหน้ากากอนามัย

29 เม.ย. 2564 - 14:50 น.

ม็อบฮือหน้าบันได ร้องปล่อย “เพนกวิน” ส.ส.ก้าวไกล ติดตามสถานการณ์ ลั่นไม่ประกันจะเกิดวิกฤตศรัทธา จ่อชงกฎหมายเอาผิดผู้พิพากษา โห่เกรียวกราวหน้าศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 29 เม.ย. 2564 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฎร เดินทางมาชุมนุม ตามที่กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม นัดยื่นจดหมายเรียกร้องคืนสิทธิการประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร โดยผู้ชุมนุมหลายสิบคนเข้ามาอยู่ในบริเวณพื้นที่หน้าบันไดศาล ช่วงหนึ่งมีการชูป้ายขนาดใหญ่เขียนข้อความว่า “45 วัน #คืนสิทธิประกันตัวโดยไม่มีเงื่อนไข” พร้อมกับชู 3 นิ้ว ตะโกนว่า “ปล่อยเพนกวิน” อย่างต่อเนื่อง ส่วนเจ้าหน้าที่ตั้งแผงกั้นบริเวณบันไดทางขึ้นศาล

ต่อมา นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล พร้อมส.ส.พรรคก้าวไกล อาทิ นายรังสิมันต์ โรม, น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา และนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล เดินทางมาร่วมสังเกตการณ์การยื่นขอประกันตัวแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎรด้วย

นายชัยธวัช กล่าวว่า เราเป็นห่วงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะปัญหาสุขภาพของนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เรื่องใหญ่คือกระบวนการไม่ให้ประกันตัวในคดีการเมืองและคดีมาตรา 112 มีแนวโน้มให้เห็นว่า กระบวนการยุติธรรมกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการปราบปรามผู้เห็นต่าง กระบวนการยุติธรรมถูกตั้งคำถามว่า ใช้กฎหมายอย่างบิดเบือนหรือไม่ ในการไม่ให้ประกันตัวหลายครั้ง น่าจะไม่สอดคล้องกับข้อกำหนดทางกฎหมาย หวังว่าจะมีการทบทวนการพิจารณา เพราะอาจเป็นโอกาสสุดท้ายที่จะทำให้ความศรัทธาในกระบวนการยุติธรรมยังพอจะหลงเหลืออยู่

นายชัยธวัช กล่าวด้วยว่า วันนี้น่าจะเป็นฟางเส้นสุดท้าย หากไม่มีคำสั่งให้ประกันตัวคงจะทำให้เกิดวิกฤตศรัทธาต่อกระบวนการยุติธรรมไทย ประชาชนทุกกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยกับความอยุติธรรม คงจะเดินหน้าตรวจสอบการใช้อำนาจของผู้พิพากษา พรรคก้าวไกลจะหาทางตรวจสอบด้วย เห็นชัดเจนว่าระบบกฎหมายไม่คุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน แต่กลายเป็นเครื่องมือปราบปรามทางการเมือง พรรคก้าวไกลกำลังจะแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา ให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ของผู้พิพากษาได้ ซึ่งหลายประเทศที่พัฒนาแล้วมีกฎหมายนี้


เมื่อถามถึงการยื่นแก้ไขกฎหมายอาญา มาตรา 112 ปัจจุบันยังติดขัดขั้นตอนใด นายชัยธวัช กล่าวว่า รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรส่งหนังสือมาที่พรรคก้าวไล ว่าร่างที่พรรคเสนออาจจะขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 6 ซึ่งเราเคยยืนยันไปแล้วว่า เราไม่เห็นว่าร่างที่พรรคเสนอขัดต่อรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด คนที่จะตัดสินว่ากฎหมายขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร และยังมีกระบวนการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยได้อีก ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

ด้านนายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะแลกกระบวนการยุติธรรมทั้งหมดกับการนำแกนนำราษฎรและแนวร่วมไว้ในเรือนจำ นี่คือโอกาสครั้งหนึ่งในฐานะที่คุณเคยเรียนนิติศาสตร์ ขอให้ใช้ความรู้สึกในการทำหน้าที่เพื่อสร้างความยุติธรรม หมดเวลาแล้วกับการเอาคนไปกักขังโดยไม่มีเหตุ มีความจำเป็นต้องปล่อยตัวแกนนำ ไม่ได้หมายความว่าไม่มีการดำเนินคดี กระบวนการยุติธรรมจะดำเนินการต่อไปเพื่อหาความยุติธรรมให้ทุกฝ่าย ไม่อยากเห็นใครเสียชีวิตจากการไม่ได้รับการประกันตัว ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้ในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ภายหลังส.ส.พรรคก้าวไกลให้สัมภาษณ์และเดินเข้าไปในศาล ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ประกาศผ่านโทรโข่ง เตือนผู้ชุมนุมขอให้อยู่ความสงบ และการชุมนุมขัดต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้ผู้ชุมนุมต่างพากันชู 3 นิ้ว และโห่ใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยบางคนตะโกนว่า “ทองแท้แพ้ทองหล่อ” เป็นการประชดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข ในการแก้ปัญหาโควิดด้วย

ผู้ชุมนุมปราศรัยว่า วันนี้นำจดหมายลงรายชื่อกว่าหมื่นรายชื่อมายื่น ถ้าศาลไม่ยอมลงมารับ จะต้องนอนที่นี่ หลังจากนั้นก็มีการโห่ร้องเสียงดังต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าพนักงานตำรวจศาล รปภ.เเละกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน รักษาความปลอดภัย โดยประกาศให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบเเต่ไม่เป็นผล ผู้ชุมนุมยังมีการโห่ไล่อย่างต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือร้องสิทธิประกันตัว "เพนกวิน" ตร.เตือนละเมิด ม็อบโห่สนั่น ทั้งหน้ากากอนามัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง