ประธานสภาสั่ง ประสาน สธ. ให้ ส.ส.ต่างจังหวัด ได้ฉีดวัคซีน ทันเปิดสมัยประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประธานสภาสั่ง ประสานสธ. ให้ส.ส.ฉีดวัคซีน- วันที่ 29 เม.ย. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ถึงการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในช่วงเปิดสมัยประชุมสามัญที่จะเริ่มวันที่ 22 พ.ค.นี้ว่า รับทราบว่าขณะนี้ทางสาธารณสุขได้กระจายวัคซีนฉีดให้แพทย์ พยาบาล บุคคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าเป็นส่วนใหญ่แล้ว ดังนั้นเห็นว่า ส.ส.ทุกคนควรมีโอกาสฉีดวัคซีน โดยจะให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ประสานไปยังปลัดกระทรวงสาธารณสุข ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับ ส.ส.ที่อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งไม่สามารถเดินทางออกนอกพื้นที่ได้ ได้มีโอกาสฉีดวัคซีน เมื่อเปิดประชุมสภา ส.ส.จะได้เข้ามาประชุมโดยไม่ต้องกังวล เพราะที่จัดให้ฉีดวัคซีนที่ รพ.บำราศนราดูรนั้นส.ส.ส่วนใหญ่ไม่สะดวกที่จะเดินทางไป

เมื่อเปิดสมัยประชุม ส.ส.ต้องทำงาน เนื่องจากมีพ.ร.ก. 2 ฉบับรออยู่ และร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประะมาณ 2565 ที่ต้องเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯตามกรอบเวลาของสำนักงบประมาณ ซึ่งเดิมกำหนดจะเริ่มประชุมวันที่ 26 พ.ค. แต่ตรงกับวันวิสาขบูชาซึ่งเป็นวันหยุด จึงคาดว่าน่าจะเริ่มประชุมได้วันที่ 27 พ.ค. และคงต้องพิจารณา พ.ร.ก. 2 ฉบับก่อน ต่อด้วยการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณปี 65

ทั้งนี้ วันเดียวกัน นายชวน ในฐานะประธานมูลนิธิเพื่อสังคมและการศึกษา พร้อมด้วย นายอิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และน.ส.ศิริภา อินทวิเชียร กรรมการบริหารมูลนิธิฯ ลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทั้งนราธิวาส ยะลา ปัตตานี เพื่อมอบหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนที่ขาดแคลน ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัด

นายชวนกล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้วัคซีนยังมีไม่ทั่วถึง หน้ากากอนามัยจึงจำเป็นสำหรับประชาชน จากการลงพื้นที่ทราบว่าประชาชนยังขาดแคลน จึงนำหน้ากากมามอบให้ผู้ว่าฯ ทั้ง 14จังหวัดภาคใต้ ไปกระจายให้ประชาชน

จากการพูดคุยกับแพทย์ยืนยันว่าหน้ากากอนามัยสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และลดปริมาณการติดเชื้อลงมาได้ หากทุกคนเข้มงวดกวดขัน พยายามปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขและสวมหน้ากากอนามัย เพราะโอกาสติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ในแวดวงสนทนา มากกว่าการสัมผัสด้วยซ้ำ จึงขอเรียกร้องประชาชนทุกคนสวมหน้ากากอนามัย เพราะเป็นวิธีที่ที่ประหยัดที่สุด เนื่องจากวัคซีนยังมีไม่พอเพียง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน