รมว.อุดมศึกษาฯ จี้ถามมธ.-มหิดล สอบอาจารย์ช่วยประกันตัวแกนนำนศ.

29 เม.ย. 2564 - 19:39 น.

รมว.อุดมศึกษาฯ ส่งหนังสือถึงอธิการมธ.-มหิดล สอบจรรยาบรรณคณาจารย์ช่วยประกันตัวแกนนำนักศึกษาตามที่กลุ่มศปปส.ยื่นเรื่องขอมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 29 เม.ย.64 นายดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้ทำหนังสือที่ อว 0100/72 ลงวันที่ 29 เมษายน 2564 ถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และมหาวิทยาลัยมหิดล

ขอให้ชี้แจงข้อเท็จจริง กรณีการสอบจรรยาบรรณคณาจารย์ที่ปกป้อง-ยื่นขอประกันตัวกลุ่มนักศึกษาที่มีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยมีเนื้อหาดังนี้

ตามที่ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ได้มีหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ขอทราบแนวทางการแก้ไขและบทลงโทษของคณาจารย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล จำนวน 8 ราย

ซึ่งเป็นอาจารย์ผู้สอนนักศึกษา จำนวน 3 รายที่ตกเป็นจำเลย ในข้อหากระทำผิดกฎหมายใน มาตรา 112 และมาตรา 116 แห่งประมวลกฏหมายอาญา ซึ่งได้ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอาญาเพื่อขอประกันตัวนักศึกษา ทั้ง 3 ราย

ในการนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้มีบัญชาให้อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ชี้แจงว่า จะสอบจรรยาบรรณคณาจารย์ทั้ง 8 คนหรือไม่ จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการ


หนังสือถึงธรรมศาสตร์

หนังสือถึงมหิดล

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.อุดมศึกษาฯ จี้ถามมธ.-มหิดล สอบอาจารย์ช่วยประกันตัวแกนนำนศ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง