แม่รุ้ง-นักวิชาการ ยื่นหนังสือกรมราชทัณฑ์ ขอให้พาเพนกวินไป รพ.ก่อน

30 เม.ย. 2564 - 15:47 น.

แม่รุ้ง-นักวิชาการ ยื่นหนังสือกรมราชทัณฑ์ ขอให้พาเพนกวินไป รพ.ก่อน ตามหลักมนุษยชนคนหนึ่ง อย่าปล่อยให้ตาย ทั้ง ๆ ที่สามารถป้องกันได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 เม.ย. นางสุริยา สิทธิจิรวัฒนกุล มารดาของ รุ้ง ปนัสยา ที่ถูกจับในคดีการเมือง เดินทางมายังกรมราชทัณฑ์ พร้อมด้วยตัวแทน เครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) เพื่อยื่นจดหมายเปิดถึง นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้ส่งตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ “เพนกวิน” ไปรักษาตัวในโรงพยาบาลที่ได้มาตราฐาน

สำหรับจดหมายเปิดผนึก มีใจความสำคัญดังนี้

หลังจากนายพริษฐ์ และ น.ส.ปนัสยา ตกเป็นผู้ต้องหาคดีการเมือง และถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำได้ทำการอดอาหารประท้วงต่อศาลอาญาที่ปฏิเสธสิทธิในการประกันตนมาเป็นเวลา 46 วัน และ 32 วันตามลำดับนั้น


ทางเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง จึงทำจดหมายเปิดผนึกถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ให้ใช้อำนาจในการส่งตัว นายพริษฐ์ ไปเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลนอกเรือนจำ ที่มีประวัติการรักษาตัวของ นายพริษฐ์ จนกว่าจะแข็งแรงขึ้น พ้นขีดอันตราย

เนื่องจากสภาพร่างกายของผู้ที่อดอาหารมาเป็นเวลานานต้องการแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่แท้จริงดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อฟื้นฟูให้กลับมารับอาหารได้ตามปกติ อีกทั้งต้องเป็นโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือการแพทย์ที่ดีพอ และปลอดภัยจากโรคระบาดไวรัสโควิด-19

การวิงวอนให้ส่ง นายพริษฐ์ ออกไปรักษาตัวในโรงพยาบาลนอกเรือนจำ ไม่ใช่การขอคืนอิสรภาพแต่ประการใด แต่เป็นการร้องขอให้ช่วยรักษาชีวิตของ นายพริษฐ์ ไว้ตามหลักมนุษยธรรมต่อเยาวชนคนหนึ่ง อย่าปล่อยให้เขาตาย ทั้ง ๆ ที่สามารถป้องกันได้

นางสุริยา กล่าวว่า แม้ว่าวันนี้จะยังไม่ได้คำตอบก็ตาม ในวันจันทร์จะเดินทางมารอคำตอบอีกครั้ง ซึ่งก็หวังว่าทางกรมราชทัณฑ์จะให้ความเมตตากับเด็ก ๆ ได้ออกมารักษาข้างนอกก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่รุ้ง-นักวิชาการ ยื่นหนังสือกรมราชทัณฑ์ ขอให้พาเพนกวินไป รพ.ก่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง