จ่านิว ถึง เพนกวิน เปิดจดหมายจากแดนไกล ในฐานะ "เพื่อร่วมอุดมการณ์" คนหนึ่ง

30 เม.ย. 2564 - 16:33 น.

จ่านิว ถึง เพนกวิน เปิดจดหมายจากแดนไกล ในฐานะ “เพื่อร่วมอุดมการณ์” คนหนึ่ง เคารพการตัดสินใจ ที่ทำมาไม่สูญเปล่า ขอพิจารณาเรื่องอดข้าวประท้วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากวันนี้ (30 เม.ย.) ศาลอาญามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว ทั้ง 7 ผู้ต้องขังทางการเมืองในทุกคดี รวมถึง “เพนกวิน” ที่อดข้าวมากว่า 45 วัน และอาจจะมีอันตรายถึงแก่ชีวิตด้วย และถึงแม้ “แม่เพนกวิน” จะขอความเมตตาว่าสภาพร่างกายลูกชายอยู่ในสภาพวิกฤตก็ตามที โดยระบุเหตุผลต่อว่า ศาลอาญา และ ศาลอุทธรณ์ เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม จึงไม่อนุญาตให้มีการประกันตัว

ล่าสุด นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว ซึ่งขณะนี้กำลังศึกษาต่ออยู่ต่างประเทศ เขียนจดหมายเปิดผนึก วอนทบทวนเรื่องอดอาหาร ชี้อยู่ในสถานการณ์ต้องตั้งหลักบำรุงสุขภาพให้แข็งแรง และบำรุงขวัญ-กำลังใจมวลชนที่เอาใจช่วย เคารพในการตัดสินใจ โดยมีรายละเอียดสำคัญ ดังนี้

ถึงเพนกวิน

จากสถานการณ์ที่คุณไม่ได้รับการประกันตัวเพื่อออกมาต่อสู้คดีที่ถูกรัฐบาลเผด็จการศักดินากล่าวหา และคุณได้แสดงออกเพื่อต่อสู้กับความอยุติธรรมด้วยการอดอาหาร มาแล้วกว่า 40 วัน

ผมเองก็ไม่อยากที่จะออกความเห็นในเชิงการวิพากษ์วิจารณ์หรือจะร้องขออะไร จากการเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ถือว่าเราทุกคนมีวิจารณญาณเท่ากันเราทุกคนได้ใช้สติและปัญญาในการไตร่ตรองทุกครั้งในการที่จะทำออกไปและเคารพซึ่งความคิดเห็นของกันและกัน ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้ผมไม่ได้อยู่ในประเทศไทยแต่ก็ติดตามข่าวสารของพวกเราที่เคลื่อนไหวมาโดยตลอด ก็อดที่จะเป็นห่วงเสียมิได้ การอดอาหารเป็นเวลานาน จะส่งผลต่อร่างกายค่อนข้างมาก อีกทั้งยังแทบจะกระตุกมโนสำนึกหรือสามัญสำนึกของเหล่าบรรดาชนชั้นนำไม่ได้เลย

แต่อย่างน้อยสิ่งที่คุณทำก็ไม่เสียเปล่า มันได้ช่วยเปลือยความเสื่อมถอยของพวกนั้นเป็นที่ประจักษ์ชัดเจน และทำให้จำนวนไม่น้อยเข้าถึงความเจนจัดในการเข้าถึงความไม่เป็นธรรมของพวกเขา ได้เห็นหัวจิตหัวใจของเพื่อนมนุษย์เพียงแค่สวมหัวโขนแต่หาได้สูงส่งอย่างที่กล่าวไว้ไม่

ถ้าวันนี้เรามีโอกาสได้คุยกันอย่างที่ทุกครั้งเราจะหารือถึงการก้าวต่อไปผมจะขอคุยกับคุณอย่างนี้ว่า วันนี้เราอยู่ในสถานการณ์ สู้รบกับชนชั้นนำ วันนี้เราต้องกลับสู่สภาวะบำรุงกำลังรบ เพื่อตั้งหลักโดยที่เราไม่ยอมแพ้ และเราต้องบำรุงกำลังรบอยู่ด้วยกันสองทางด้วยกัน

ทางแรกคือบำรุงกำลังและดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงตลอด 40 วันนี้ คุณได้ทุ่มเทแรงกายและแรงใจ ในการยืนหยัดมาตลอด การที่คุณเลิกอดอาหาร ตามคำร้องขอของหลายหลายคน ก็เป็นเพียงแค่การถอยเข้าบังเกอร์ตั้งหลักใหม่ ยอดฝีมือต้องมีการตั้งหลัก เพื่อการรุกหน้าครั้งต่อไปจะแข็งแกร่งมากขึ้น

ทางที่สองคือการบำรุงขวัญและกำลังใจในกำลังรบ ก็คือมวลชนที่รัก และ เป็นห่วงเราเสมอมา เพราะทุกครั้งที่มีข่าวถึงสภาวะร่างกายของคุณก็จะนำมาซึ่งขวัญและกำลังใจที่เป็นห่วงและเศร้าสงสาร ดังนั้นถ้าคุณสามารถฟื้นฟูสภาพร่างกายหลังอดอาหาร เติมเสบียงให้ร่างกายก็เป็นการเสริมกำลังใจให้มวลชนและครอบครัวที่รัก และ เป็นห่วงคุณเสมอมา

ผมไม่อยากให้การสื่อสารของผมในครั้งนี้เป็นการกดดัน ผมขอพูดขอสื่อสารกันในฐานะเพื่อนร่วมอุดมการ และรุ่นพี่คนหนึ่ง ที่เข้าใจถึงจิตวิญญาณการต่อสู้กันมาโดยตลอด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่านิว ถึง เพนกวิน เปิดจดหมายจากแดนไกล ในฐานะ "เพื่อร่วมอุดมการณ์" คนหนึ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง