คณะราษฎรอยุธยา ทำกิจกรรม ยืน หยุด ขัง 112 นาที เรียกร้องให้ปล่อยตัว หรือให้ประกันตัว กลุ่มผู้ต้องหา ในคดีม.112 ยันจะมายืนทุกวันเสาร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณด้านหน้าศูนย์ข้อมูลการท่อเที่ยว พระนคศรีอยุธยา ริมถนนศรีสรรเพชญ์ ตัดถนนปรีดี พนมยงค์ จ.พระนครศรีอยุธยา กลุ่มคณะราษฎรอยุธยา ร่วมกันจัดกิจกรรม ยืน หยุด ขัง 112 นาที เพื่อเป็นการออกแสดงเชิงสัญลักษณ์ เรียกร้องให้ปล่อยตัวหรือให้ประกันตัว กลุ่มผู้ต้องหา ในคดีม.112 ด้วยการยืนหันหน้าไปทางสะพานปรีดีธำรง

พร้อมถือแผ่นป้ายที่มีการเขียนข้อความ พร้อมกับภาพของ ภาพบุคคลที่ยังถูกคุมขังตามความผิด ม.112 ที่ยังถูกขังในเรือนจำ โดยทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม ผ่านการคัดกรอง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ในการยืนร่วมกิจกรรม จัดการยืนให้เว้นระยะห่าง

นอกจากนี้ยังมีการตั้งโต๊ะ ลงรายชื่อ “ขอคนละชื่อรื้อระบอบประยุทธ์” ล่ารายชื่อประชาชน 1 ล้านรายชื่อ เพื่อแก้รัฐธรรมนูญเปิดทางสู่ประชาธิปไตย ระหว่างการจัดกิจกรรม มีรถยนต์ที่สัญจรไปมาได้ลดกระจกรถ และชูสามนิ้วเพื่อเป็นการให้กำลังใจกับกลุ่มคณะราษฎรอยุธยา

ตัวแทนกลุ่มแทนกลุ่มคณะราษฎรอยุธยา กล่าวถึงการจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทุกวันเสาร์ จนกว่าจะมีการให้ประกันตัว ผู้ต้องหาในคดี ม.112 ทั้งหมด เป็นการคุมขังเอาไว้โดยที่ยังไม่มีการตัดสินว่าทำความผิดหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะการจัดกิจกรรม มีกำลังเจ้าหน้าที่ตรวจ จาก สภ.พระนครศรีอยุธยา ดูแลความปลอดภัย นอกจากนี้ยังพบว่ามีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ ร่วมสังเกตการณ์ พร้อมกับมีการบันทึกภาพด้วย จนถึงเวลา18.22 น.กลุ่มคณะราษฎรอยุธยา ยุติการจัดกิจกรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน