สมศักดิ์ ชงเช็กระบบระบายอากาศร้านอาหาร ชี้ ถ่ายเทไม่ดี ยันไม่ติดโควิด

4 พ.ค. 2564 - 11:19 น.

‘สมศักดิ์’ แจงปมโซเชียลลือ ติดโควิด จ่อชง รมต.สำนักนายกฯ ตรวจสอบ ระบบระบายอากาศ ร้านอาหารทั่วประเทศ มั่นใจ ช่วยลดแพร่เชื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 พ.ค.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น.วานนี้ ที่กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เปิดเผยภายหลังกักตัว 14 วัน หลังร่วมรับประทานอาหารที่ร้านคาเฟ่ เดอทรี จ.สุโขทัย เมื่อวันที่ 12 เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า จากการตรวจหาเชื้อของตน ล่าสุดผลตรวจออกมาครบ 2 ครั้งแล้วจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ผลออกมาเป็นลบ ที่ผ่านมาตนและครอบครัวไม่ได้มีใครติดเชื้อหรือได้รับเชื้อโควิด

นายสมศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า ไม่เคยเงียบหายไปไหน แต่อยู่ระหว่างการกักตัว การออกมาชี้แจงต่าง ๆ ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง แต่ข้อมูลต่าง ๆ กลับถูกบิดเบือนโดยโซเชียลมีเดีย จึงรอให้ผลตรวจโควิดออกมาครบจึงจะออกมาชี้แจงทีเดียวเลยดีกว่า เพราะโซเชียลทำให้คนเข้าใจผิดในหลายประเด็น

“หากวันนั้นผมติดเชื้อก็ต้องเข้าการรักษาตัวที่โรงพยาบาล คนในครอบครัวต้องติดด้วย แต่ตลอดเวลาที่ผ่านมาผมไม่ได้ไปรักษาที่ไหน แต่กักตัวและใช้ชีวิตปกติ ซึ่งเป็นเรื่องที่ปฏิบัติตามมาตรการของสาธารณสุข การเดินทางไปรับทานอาหารที่ร้านคาเฟ่ เดอทรี ในวันที่ 12 เม.ย.2564 ผมถูกเชิญไปรับประทานอาหาร กลุ่มของผมไม่ได้มีหลายคน แต่มีลูกค้าโต๊ะอื่น ๆ ด้วย ขณะเดียวกันคนที่รับประทานอาหารในร้านนั้นก็มีคนเดินทางกลับมาจาก จ.ชลบุรี, จ.เชียงราย และ จ.เชียงใหม่ แต่การตรวจสอบก็ไม่ได้มีการตั้งหัวข้อตรงจุดนี้” นายสมศักดิ์ กล่าว


นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอไล่ระยะเวลาให้ฟังว่า ตนอยู่รัฐสภา วันที่ 7-8 เม.ย.2564 เพื่อรอการพิจารณาประมวลกฎหมายยาเสพติด จากนั้นวันที่ 9 เม.ย. ไปมอบนโยบายการยึดทรัพย์ตัดวงจรยาเสพติดที่ จ.เชียงใหม่ แต่คณะไม่ได้ใหญ่ จากนั้นวันที่ 10 เม.ย. ตนนั่งรถตรวจงานด่านยาเสพติดแม่พริกและสบปราบ จ.ลำปาง จนถึง จ.สุโขทัย วันที่ 11 เม.ย. ได้ทำบุญ 2 วัด เสร็จภารกิจก็แยกย้ายกันกลับ

รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ข้าราชการและผู้ติดตามทุกคนที่ร่วมงานก็กลับมาตรวจโควิด ผลไม่มีใครติดเชื้อ ดังนั้น ตนจึงคิดว่าการแพร่เชื้อน่าจะมาจากคนหลายจังหวัดมารวมกัน ซึ่งในวันที่ 12 เม.ย. ช่วงเช้าตนได้เรียกประชุมตำรวจ 9 จังหวัด พร้อมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ ป.ป.ส. เป็นการให้นโยบายปราบยาเสพติดภาคเหนือตอนล่างทั้ง ๆ ที่เป็นวันหยุด

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ทำให้คนในพื้นที่รู้ว่าตนอยู่ จ.สุโขทัย จึงเชิญไปกินข้าว ช่วงกลางคืนตนจึงได้เดินทางไปร้านดังกล่าว แต่ไม่ใช่งานปาร์ตี้ เป็นการรับประทานอาหารกันประมาณ 10 คนในห้องเล็ก ๆ กว้าง 4 เมตร ยาว 5 เมตร ซึ่งขณะนั้น สาธารณสุข จ.สุโขทัย ไม่ได้มีประกาศห้ามรับประทานอาหารในร้าน

“ทั้งนี้ จะทำหนังสือถึง นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ดูแลเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค เหตุหนึ่งที่ทำให้ประชาชนติดโควิดง่าย คือ ระบบระบายอากาศในร้านอาหาร บางร้านสร้างไว้สวยงามใหญ่โตติดแอร์ แต่ขาดระบบระบายอากาศที่ดี ในขณะที่เรานั่งอยู่ห้องเดียวกันเป็นสิบคน อากาศไม่ถ่ายเท ลมหายใจจะเข้าออกวนเวียนไปในกลุ่ม เหมือนเราอยู่ในกล่องอะไรสักอย่างที่ไม่มีลมเข้าออกได้ ทุกคนที่อยู่ในกล่องต้องสูดอากาศเหมือนกันปนกันไปหมดซ้ำแล้วซ้ำอีก เช่น ห้องที่เรามีปัญหาที่ร้านคาเฟ่ เดอทรี” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตนดูแล้วในฐานะวิศวกร ตามมาตรฐานปริมาณระบายอากาศใน 1 ตารางเมตรจะต้องมีอากาศที่ระบายได้ 10 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง เพื่อให้อากาศถ่ายเท และเชื้อโควิดจะไม่สามารถไปเกาะติดคนทั้งหมดในห้องนั้นได้ จึงจำเป็นต้องทำหนังสือถึง สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ให้ดูเรื่องการทำระบบระบายอากาศในร้านอาหารทั่วประเทศให้เรียบร้อย หากเราใช้พัดลมดูดอากาศขนาด 8 นิ้ว ซึ่งระบายอากาศได้ 581 ลบ.ม.ต่อชั่วโมง จะกินไฟวันละแค่ 61 สตางค์ หากร้านอาหารลงทุนติดเครื่องระบายอากาศ ราคา 1,000-2,000 บาท ใช้สัก 1 ปี ตนมั่นใจว่าจะช่วยให้การแพร่ระบาดจะลดลงจากประเทศไทยได้

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สมศักดิ์ ชงเช็กระบบระบายอากาศร้านอาหาร ชี้ ถ่ายเทไม่ดี ยันไม่ติดโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง