เพื่อไทย บี้รัฐสอบผลข้างเคียง ซิโนแวค ชี้เป็นประเทศอื่นระงับฉีดไปแล้ว

4 พ.ค. 2564 - 16:16 น.

เพื่อไทย บี้รัฐสอบผลข้างเคียง ซิโนแวค ชี้เป็นประเทศอื่นระงับฉีดไปแล้ว แม้จะยังไม่สามารถพิสูจน์ความเชื่อมโยงได้ก็ตาม ควรเอาประโยชน์ปชช.เป็นที่ตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 พ.ค. 2564 น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีสำนักข่าวหลายแห่งได้เผยแพร่ข่าวบุคลากรทางการแพทย์ มีอาการข้างเคียงหลังได้รับ วัคซีนซิโนแวค ในหลายระดับ

น.ส.อรุณี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่รวบอำนาจการสั่งการไว้คนเดียว ได้มีความพยายามสืบหาข้อเท็จจริงของผลข้างเคียงหลังได้รับวัคซีนหรือไม่ ขณะนี้ประชาชนรู้เพียงว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ แต่รัฐบาลไม่เคยรายงานจำนวนผู้ได้รับผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนว่ามีกี่ราย คิดเป็นสัดส่วนมากน้อยเพียงใดจากจำนวนผู้ได้รับวัคซีนทั้งหมด


ทั้งนี้การที่รัฐบาลพยายามบอกว่า อาการที่เกิดขึ้นคือปฎิกริยาของร่างกายจากความเครียดหลังการถูกฉีดวัคซีน (ISRR) และจะหายไปภายใน 2-3 วัน

“แต่ในต่างประเทศ เช่น เดนมาร์ก สวีเดน ฝรั่งเศส มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ฯลฯ หากพบผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนบางยี่ห้อที่อาจจะมีผลเชื่อมโยงกับการเกิดลิ่มเลือด จะระงับหรือยกเลิกการฉีดวัคซีนยี่ห้อนั้นทันที แม้จะยังไม่สามารถพิสูจน์ความเชื่อมโยงได้ก็ตาม”

ดังนั้นหากรัฐบาลเห็นประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง จึงต้องชะลอการฉีดวัคซีนซิโนแวคออกไปก่อน พร้อมเร่งสืบสวนหาสาเหตุผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนที่แท้จริงทุกกรณี รวมถึงรับผิดชอบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิต เพราะรัฐบาลเป็นผู้จัดหาวัคซีนทั้งหมด นอกจากนี้รัฐควรเพิ่มค่าเสี่ยงภัยให้กับบุคลากรทางการแพทย์ หากไม่ชะลอฉีดวัคซีนซิโนแวคอีกด้วย

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย บี้รัฐสอบผลข้างเคียง ซิโนแวค ชี้เป็นประเทศอื่นระงับฉีดไปแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง