จับตา! ศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัย ธรรมนัส เจ้าตัวทำใจ เตรียมกลับไปทำธุรกิจ

4 พ.ค. 2564 - 18:55 น.

จับตา! ศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัย ธรรมนัส เจ้าตัวทำใจ เตรียมกลับไปทำธุรกิจ หากผลออกมาเป็นลบ ชี้วิถีชีวิตเดิมก็มีความสุขอยู่แล้ว ไม่ได้เดือดร้อน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี ส.ส. 51 คน เข้าชื่อร้องต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ขอให้ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะทางการเมืองของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาหรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายอันถึงที่สุดว่าได้กระทำผิดในความผิดฐานเป็นผู้ผลิต นำเข้า ส่งออก หรือผู้ค้าซึ่งยาเสพติด ที่แม้เป็นคำพิพากษาของศาลต่างประเทศ

กรณีดังกล่าวย่อมทำให้ผู้ถูกร้องเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 98 (10) อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส. สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (10) และความเป็นรัฐมนตรีสิ้นสุดลงตามมาตรา 170 วรรคหนึ่ง (4) ประกอบมาตรา 160 (6) และมาตรา 98 (10) หรือไม่

โดยศาลรัฐธรรมนูญได้นัดแถลงด้วยวาจา ปรึกษาหารือ ลงมติ และอ่านคำวินิจฉัย คดีสมาชิกภาพ ส.ส. และความเป็นรัฐมนตรีของ ร.อ.ธรรมนัส ว่าจะสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ ในวันที่ 5 พ.ค. เวลา 15.00 น. โดยมีถ่ายถอดสดผ่านช่องยูทูป สนง.ศาล


ด้าน ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวผ่านโทรศัพท์ว่า ไม่ว่าในวันพรุ่งนี้ผลจะออกมาเป็นบวกหรือเป็นลบ ตนก็น้อมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งทำใจไว้แล้ว ถ้าเป็นบวกตนก็เดินหน้าทำงานทางการเมืองต่อ แต่ถ้าเป็นลบตนก็จะไปทำธุรกิจซึ่งไม่ได้กังวลใด ๆ รู้สึกเฉย ๆ

ส่วนพรุ่งนี้ตนมอบทนายความเป็นผู้แทนไปฟัง คำวินิจฉัยที่ศาลรัฐธรรมนูญแทน เนื่องจากตนติดประชุมครม.

“ผมไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยสักอย่าง ผลเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลพินิจของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ผลจะออกมาหน้าไหนน้อมรับคำวินิจฉัย ผมเฉยๆ เพราะชีวิตผ่านมาหมดแล้ว ผลออกมาถ้าลบก็ทำใจ กลับไปทำธุรกิจดูแลครอบครัว ไม่เป็นปัญหา วิถีชีวิตเดิมก็มีความสุขอยู่แล้ว ไม่ได้เดือดร้อน”

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับตา! ศาลรธน.อ่านคำวินิจฉัย ธรรมนัส เจ้าตัวทำใจ เตรียมกลับไปทำธุรกิจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง