โฆษกประชาธิปัตย์ ไม่ขอวิจารณ์ ธรรมนัส เหตุเป็นเรื่องส่วนตัว

5 พ.ค. 2564 - 16:40 น.

โฆษกประชาธิปัตย์ ไม่ขอวิจารณ์ ธรรมนัส เหตุเป็นเรื่องส่วนตัว และได้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯแล้ว เปรยศาลตัดสินแล้วต้องเคารพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 พ.ค. 2564 นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ และ รมช.เกษตรฯ ไม่หลุดจาก ส.ส. และจากความเป็นรัฐมนตรี


นายราเมศ กล่าวว่า ความเห็นในคำวินิจฉัยคงไม่สามารถก้าวล่วงได้ เพราะศาลรัฐธรรมนูญได้ให้เหตุผลไว้ในคำวินิจฉัยแล้ว ทุกฝ่ายก็ต้องน้อมรับ

ส่วนในทางวิชาการ หากมีการศึกษาเทียบเคียงระหว่างคำพิพากษาของศาลต่างประเทศกับคำพิพากษาของประเทศไทย การถกเถียงในทางวิชาการสามารถทำได้ แต่จะไปไกลถึงขนาดก้าวล่วงอำนาจศาลก็คงไม่สามารถทำได้ และในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล คงไม่แสดงความเห็นเพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของ ร.อ.ธรรมนัส และเรื่องนี้ในทางการเมืองก็ได้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯมาแล้ว

“แน่นอนว่ามีทั้งสองฝ่ายคือฝ่ายที่ถูกใจกับไม่ถูกใจ แต่เมื่อเราทุกคนอยู่ภายใต้กฎหมาย เมื่อศาลตัดสินแล้วก็ต้องเคารพศาล ไม่อยากให้นำประเด็นนี้ไปโจมตีศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้อ่านและทำความเข้าใจเหตุผลของคำวินิจฉัยจะดีกว่าว่ามีเหตุและผลอย่างไร”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โฆษกประชาธิปัตย์ ไม่ขอวิจารณ์ ธรรมนัส เหตุเป็นเรื่องส่วนตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง