ศาลนัด 11 พ.ค. ไต่สวนประกันตัว "เพนกวิน-แอมมี่" หลังผลตรวจโควิดออกแล้ว

7 พ.ค. 2564 - 12:40 น.

ศาลนัด วันที่ 11 พ.ค. ไต่สวนประกันตัว “เพนกวิน-แอมมี่” หลังแม่ พร้อมทนายยื่นผลตรวจลูกชายไม่ติดโควิดต่อศาล หวั่นถูกอายัดตัวต่ออีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 พ.ค.64 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร และ นางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ มารดาของ นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ุ หรือ แอมมี่ ศิลปินกลุ่มราษฎร พร้อมด้วย นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เดินทางมาศาลเพื่อยื่นเอกสารผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของนายพริษฐ์และนายไชยอมร จำเลยคดีชุมนุม 19 กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร มาแสดงต่อศาลอาญา เพื่อให้ศาลเตรียมดำเนินการเรื่องทำการไต่สวนคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว หลังจากทีมทนายยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวก่อนหน้านี้ แต่ศาลเลื่อนไต่สวนเมื่อวานนี้ (6 พ.ค.) เนื่องจากทั้งสองยังกักตัวสังเกตอาการกลุ่มเสี่ยงติดโควิดไม่ครบ 14 วัน ซึ่งเพิ่งครบกำหนดในวันนี้

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า กรณีที่นายพริษฐ์และนายไชยอมร ถูกกักตัว 14 วัน ไม่ได้มาร่วมไต่สวนพร้อมกับ น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง วันนี้จึงเดินทางนำผลการหาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่เป็นลบ (ไม่ติดโควิด) มาเตรียมทำเรื่องขออนุญาตเบิกตัวทั้ง 2 คน มาทำการไต่สวนตามคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวไปตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา

ตนเองมองว่าถึงแม้ศาลจะนัดให้ทำการไต่สวนวันที่ 12 พ.ค. แต่หากทุกอย่างมีความพร้อม ก็จะเร่งรัดการไต่สวนให้เร็วขึ้นได้ เนื่องจากสถานการณ์ภายในเรือนจำไม่น่าไว้วางใจ หากศาลอนุญาต วันนี้จะมีการทำคำสั่งขอเบิกตัวทั้ง 2 คนมาทำการไต่สวนจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ช่วงบ่ายของวันนี้ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างรอคำสั่ง

นายกฤษฎางค์ ระบุด้วยว่า นอกจากแม่ของนายพริษฐ์และนายไชยอมรแล้ว ยังมีแม่ของ นายภาณุพงศ์ จาดนอก และนายอานนท์ นำภา เดินทางมาทำการตรวจสอบด้วยว่านายอานนท์ได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติแล้วหรือไม่

จากการที่นายอานนท์ติดเชื้อโควิด-19 ภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หากอยู่ในสถานที่ที่ไม่เหมาะสมอาการเจ็บป่วยอาจจะทรุดลง ซึ่งทนายได้ประสานไปยังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ฯ เรียบร้อยแล้ว และทางโรงพยาบาลยินดีจะรับตัวนายอานนท์ แต่ต้องรอตรวจสอบความชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

ทนายหวั่น เพนกวิน ถูกอายัดตัว


เมื่อถามถึงกรณีมีการขออายัดตัว นายพริษฐ์ หากได้รับการประกันตัว ทนายความ ระบุว่า มีความกังวล เพราะทราบมาว่ามีความพยายามที่จะอายัดตัว ซึ่งในคดีใหญ่ศาลอาญายังมีความเมตตาในการขอปล่อยตัวชั่วคราวนายพริษฐ์ หากได้รับการประกันตัว ทนายความและแม่พร้อมที่จะนำตัวนายพริษฐ์ไปมอบตัวที่สถานีตำรวจท้องที่ต่างๆ

ซึ่งตนเองรู้สึกเห็นใจเยาวชนหากมีการอายัดตัวเกิดขึ้น เนื่องจากศาลอาญามีความเมตตาในการให้ประกันตัวไปแล้ว พร้อมกับขอสัญญาต่อหน้าประชาชนว่าหากเพนกวินออกมาและได้พักฟื้นร่างกาย ทนายยินดีพาตัวเพนกวินเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาไม่ว่าจะที่ไหน

จึงขออย่าให้มีการอายัดตัวเกิดขึ้นเลย เพราะจะทำให้ประเทศชาติถอยหลังและเป็นการกระทำที่โหดร้ายเกินไป ส่วนกรณีการส่งตัวเพนกวินจากโรงพยาบาลรามาฯ ทางกรมราชทัณฑ์ออกแถลงการณ์ว่าได้มีการนำตัวไปส่งยังโรงพยาบาลราชทัณฑ์เรียบร้อยแล้ว ขอเชื่อตามสิ่งที่ทางกรมราชทัณฑ์ได้ยืนยันเอาไว้

สำหรับกรณีศาลไม่ให้ประกันตัว นายสิรภพ พุ่มพึ่งพุทธ แกนนำกลุ่ม มศว.คนรุ่นเปลี่ยน แนวร่วมกลุ่มราษฎร นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า ตนเองรู้สึกผิดหวังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ไม่ให้ประกันตัว เนื่องจากเยาวชนเหล่านี้ไม่ใช่อาชญากรและไม่ได้ค้ายาเสพติด จะส่งเขาเหล่านั้นไปในเรือนจำได้อย่างไร จึงควรให้โอกาสพวกเขา

ขณะที่ นางสุรีย์รัตน์ กล่าวว่า วันนี้แล้วแต่ว่าศาลจะเสนอเงื่อนไขอะไร แต่ความหวังของแม่มีน้อยกว่าเมื่อวานนี้ อยากให้ช่วยกันจับตาดูว่าเพนกวินจะได้ปล่อยตัวหรือไม่ และให้ช่วยเป็นกำลังใจให้เพนกวิน รวมทั้งแกนนำราษฎรคนอื่นๆ ด้วย ขออย่าให้วันนี้เกิดเหตุการณ์เลื่อนการไต่สวนเหมือนเมื่อวานอีกเลย ไม่อยากให้ทุกคนลืมพวกเขาเหล่านี้

ศาลนัด 11 พ.ค. ไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว

โดยภายหลัง ทนายความ ยื่นคำร้องประมาณ 12.00 น.เศษ ศาลมีคำสั่งพิเคราะห์แล้วเห็นว่าจำเลยที่ 1 และจำเลยที่ 17 ถูกแยกการคุมขังเพื่อสังเกตอาการติดเชื้อโควิด19 เป็นเวลา 14 วัน ครบกำหนดวันที่ 7 พ.ค.64 เรือนจำพิเศษกรุงเทพ มีหนังสือลงวันที่ 7 พ.ค.64 รายงานผลตรวจ จำเลยที่ 1 โดยทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อวันที่ 5 พ.ค.64 ก่อนครบกำหนดระยะเฝ้าสังเกตอาการจำเลยที่ 1 ไม่พบสารพันธุกรรมของไวรัสโควิด19

จึงเห็นควรนัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 1 เเละ 17 ในวันที่ 11 พ.ค.64 เวลา 10.00 น. ให้หมายเบิกตัวจำเลยทั้ง 2 มาในวันนัด แจ้งกำหนดนัดให้พนักงานอัยการและพนักงานสอบสวนทราบ และมีหนังสือแจ้งทางเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯให้ดำเนินการตรวจเชื้อไวรัสดังกล่าวจากจำเลยที่ 1 และที่ 17 ภายหลังครบระยะเฝ้าสังเกตอาการ 14 วันอีกครั้ง พร้อมรายงานผลให้ศาลทราบก่อนวันนัด และให้ยกเลิกวันนัดวันที่ 12 พ.ค.ที่นัดไว้ก่อนหน้านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลนัด 11 พ.ค. ไต่สวนประกันตัว "เพนกวิน-แอมมี่" หลังผลตรวจโควิดออกแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง