"ราชทัณฑ์" แจงกรณี "เพนกวิน" ติดต่อไม่ได้ แม้แต่ทนาย ยันอยู่ที่โรงพยาบาล

7 พ.ค. 2564 - 17:05 น.

อธิบดีราชทัณท์ เผย เพนกวิน อยู่รพ.ราชทัณฑ์ ญาติ ติดต่อเยี่ยมได้ปกติ ส่วนอานนท์ จะย้ายตัวไปรักษาอาการป่วยโควิด ขึ้นอยู่กับแพทย์ผู้ให้การรักษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี สุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดา พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน เผยกับผู้สื่อข่าว ติดต่อลูกไม่ได้ หลังออกจาก รพ.รามา มา รพ.ราชทัณฑ์ แม้แต่ทนายก็ติดต่อไม่ได้ หวั่นเกิดอันตรายถึงชีวิต หลังพาออกจาก รพ.รามา เมื่อเช้ามืดวันก่อน (6 พ.ค.) จี้กระทรวงยุติธรรม และกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงสังคมให้ชัดเจน อนุญาตให้วีดีโอคลอคุยกับลูก ย้ำ ลูกชายยังอดข้าวมาเกือบ 2 เดือน และถูกขังระหว่างพิจารณาคดี ยังไม่ใช่ผู้ที่ถูกตัดสินว่าผิด

เมื่อวันที่7 พ.ค. อายุตม์ สินธพพันธ์ุ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงว่ากรณีที่พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน ถูกกลับมายังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณท์ และมีการระบุว่าติดต่อไม่ได้ ว่าพริษฐ์ กลับมารักษาอาการป่วย ที่โรงพยาบาลของราชทัณท์ ซึ่งไม่ได้หายตัวไปไหน ญาติ สามารถติดต่อขอเยี่ยม ผ่านระบบคอนเฟอร์เรนซ์ ได้ตามปกติ โดยให้ไปติดต่อ ที่โรงพยาบาลราชทัณท์

ส่วนกรณีอานนท์ นำภา หรือ ทนายอานนท์ แกนนำคณะราษฎรที่ถูกติดเชื้อโควิด ก็อยู่ที่โรงพยาบาลราชทัณท์เช่นกันไม่ได้หายไปไหน อาการปกติ สำหรับการย้ายโรงพยาบาลไปรักษาที่อื่น นั้น เป็นหน้าที่ของแพทย์ที่จะให้ความเห็น อีกทั้ง หากสามารถประสานหาเตียงที่โรงพยาลอื่นได้ ก็สามารถย้ายไปรักษาตัวได้ แต่ศักยภาพของ ของโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก็สามารถรักษา ผู้ป่วยโควิดได้

ต่อมา สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.พรรคก้าวไกล ทวีตชี้แจงกรณี “เพนกวินหายไปไหน” ระบุ ได้คุยกับทาง รพ.ราชทัณฑ์ และได้คำยืนยันว่า เพนกวินปลอดภัยดี ประสานผ่านศูนย์ทนายฯ ให้แม่รีบกลับไปที่ รพ.ราชทัณฑ์อีกครั้ง ก่อนหมดเวลาทำการ เพื่อให้ได้พูดคุยกับเพนกวิน ก่อนจะติดวันหยุดยาว 8-10 พ.ค. ซึ่งไม่สามารถเข้าไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ราชทัณฑ์" แจงกรณี "เพนกวิน" ติดต่อไม่ได้ แม้แต่ทนาย ยันอยู่ที่โรงพยาบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง