ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน จำคุก 2 ปี "เทพไท-มาโนช เสนพงศ์" คดีโกงเลือกตั้ง

11 พ.ค. 2564 - 18:58 น.

ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน จำคุก 2 ปี “เทพไท-มาโนช เสนพงศ์” เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี คดีโกงเลือกตั้ง นายก อบจ. เมื่อปี 2556

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2564 ที่ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช นครศรีธรรมราช ศาลอุทธรณ์ภาค 8 นัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีอาญากรณีการทุจริตเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่มีนายพิชัย บุณยเกียรติ ในฐานะผู้เสียหายโดยตรงเป็นโจทก์ ยื่นฟ้องนายมาโนช เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 1 และนายเทพไท เสนพงศ์ เป็นจำเลยที่ 2


โดยฝ่ายโจทก์ และจำเลยทั้ง 2 ได้เดินทางมาศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ในห้องพิจารณาบัลลังค์ 7 ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้ออกนั่งบัลลังที่ศาลอุทธรณ์ภาค 8 และได้ถ่ายทอดผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนท์มายังบัลลัง 7 ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่คู่ความรอฟังคำพิพากษา ปรากฏว่าศาลได้พิจารณาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุกจำเลยทั้งสองเป็นเวลา 2 ปี เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี ทำให้นายเทพไท เสนพงศ์ และนายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยทั้งสองถูกคุมตัวเข้าห้องควบคุมทันที

นายสุวิทย์ ศิริวุฒิ ทนายโจทก์ เปิดเผยว่าคดีนี้ศาลอุทธรณ์ภาค 8 ได้พิพากษายืนหมายความว่าจำเลยทั้งสองจำคุก 2 ปี เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี สำหรับขั้นตอนต่อไปนั้นคดีนี้เป็นคดีที่ต้องห้ามฎีกา จำเลยทั้งสองต้องยื่นขออนุญาตฎีกา ยื่นฏีกานั้นมี 2 ประเด็นที่ต้องเกิดในภายหน้าคือกรณีถ้าศาลอนุญาตนั้นถือว่าจบไปรอฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ถ้าศาลไม่อนุญาตคือต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาคือเข้าไปจำคุก 2 ปี

สำหรับคดีดังกล่าวช่วงเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช เมื่อปี 2556 ได้มีการจัดเลี้ยงที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ก่อนคณะกรรมการการเลือกตั้งให้ใบแดงในปี 2557 หลังจากนั้น กกต.เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวน เมื่อราว 7 ปีก่อน แต่คดีล่าช้าในกระบวนการชั้นพนักงานสอบสวนจนถึงชั้นอัยการ นายพิชัยฯ ในฐานะผู้เสียหายโดยตรงจึงยื่นฟ้องคดีด้วยตัวเองจนมีการกระบวนการพิจารณามาถึงศาลอุทธรณ์ และอยู่ระหว่างการรอว่าจะมีการอนุญาตให้ฎีกาคดีหรือไม่.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศาลอุทธรณ์ พิพากษายืน จำคุก 2 ปี "เทพไท-มาโนช เสนพงศ์" คดีโกงเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง