ด่วน! "ไมค์ ระยอง" แกนนำราษฎร ติดโควิดในคุก หลังเกิด "คลัสเตอร์เรือนจำ"

13 พ.ค. 2564 - 09:51 น.

ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผย “ไมค์ ระยอง” หรือ “ภาณุพงศ์ จาดนอก” แกนนำราษฎร ติดเชื้อโควิดในเรือนจำ หลังระบาดหนักทั่วคุก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 พ.ค.64 นรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว เปิดเป็นสาธารณะ เผย “ไมค์” ภาณุพงศ์ จาดนอก หนึ่งในแกนนำราษฎร ติดเชื้อไวรัสโควิดจากในเรือนจำ โดยทีมทนายความจะยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อนำออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลนอกเรือนจำ โดยมีรายละเอียด ดังนี้

A man gestures as he speaks during anti-government protests in Bangkok, Thailand October 15, 2020. REUTERS/Soe Zeya Tun

“ไมค์ ระยอง” ติดโควิดในเรือนจำ

วันที่ 11 พ.ค.2564 เราขอให้ศาลไต่สวนไมค์ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หรือไต่สวนในห้องอื่นที่ไม่ได้อยู่ในห้องพิจารณาคดี ศาลแจ้งทำนองว่าไม่สามารถไต่สวนได้ จึงส่งตัวไมค์กลับเรือนจำ วันนี้ผมได้ทราบข่าวว่าไมค์ติดโควิดในเรือนจำ ไม่รู้ว่าสภาพอาการป่วยจะเป็นอย่างไรบ้าง

ทีมทนายความจะไปยื่นคำร้องขอให้ไต่สวนคำร้องขอประกันตัวไมค์ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ หากศาลอนุญาตให้ไต่สวน และมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัว ไมค์ก็คงได้มีโอกาสออกมารักษาตัวที่โรงพยาบาลข้างนอก

แต่ถ้าศาลไม่อนุญาตให้ไต่สวนผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ และไม่อนุญาตให้ประกันตัว ไมค์คงต้องกลับไปเผชิญกับชะตากรรมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในเรือนจำที่กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักซึ่งเราไม่มีทางรู้ชะตากรรมว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

สำคัญคือ “ไมค์เป็นโรคหอบมา 6-7 ปี”อาจจะทำให้เกิดอาการแทรกซ้อน แม่ไมค์ก็คงเป็นห่วงไมค์ใจจะขาด นอกจากลูกต้องถูกจองจำแล้ว ยังต้องมาติดโควิดในเรือนจำอีก มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและหดหู่มาก ชีวิตและชะตากรรมของไมค์ ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาลในวันนี้

#saveไมค์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ด่วน! "ไมค์ ระยอง" แกนนำราษฎร ติดโควิดในคุก หลังเกิด "คลัสเตอร์เรือนจำ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง