“ชวน-รมว.พม.” มอบหน้ากากอนามัยกลุ่มเปราะบาง ฉีดวัคซีนผู้พิการเริ่ม 28 พ.ค.

13 พ.ค. 2564 - 16:52 น.

“ชวน-รมว.พม.” ร่วมมอบหน้ากากอนามัยให้กลุ่มเปราะบางนนทบุรี เผยเตรียมฉีดวัคซีนโควิดให้ผู้พิการ-ออทิสติก-ดาวน์ซินโดรมในกทม.-ปริมณฑล เริ่ม 28 พ.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 พ.ค.64 ที่ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวภาคกลาง จ.นนทบุรี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา และนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) นำคณะร่วมลงพื้นที่มอบหน้ากากอนามัยจำนวน 10,000 ชิ้น จากมูลนิธิเพื่อการศึกษาและสังคม ให้กับ จ.นนทบุรี โดยมีนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มเปราะบางและประชาชนในพื้นที่สำหรับป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นายจุติ กล่าวว่า จากการที่ตนได้หารือร่วมกับนางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนนทบุรี (พมจ.นนทบุรี) และทีม One Home พมจ.นนทบุรีนั้น ได้ให้แนวทางสำคัญในการขับเคลื่อนงานพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้แก่ การลงทะเบียนออนไลน์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับกลุ่มคนที่มีความต้องการพิเศษ อาทิ ผู้พิการ กลุ่มออทิสติก ผู้บกพร่องทางสติปัญญาการเรียนรู้ ดาวน์ซินโดรม ผู้ที่มีสมาธิสั้น รวมทั้งสมาชิกครอบครัวที่อาศัยในบ้านเดียวกัน โดยเราได้เปิดให้มาลงทะเบียนระหว่างวันที่ 11-20 พ.ค.นี้ และจะจัดฉีดวัคซีนในพื้นที่นำร่อง ได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี ปทุมธานี และสมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.นี้ ที่สถาบันราชานุกูล เขตดินแดง


นายจุติ กล่าวอีกว่า ตนได้กำชับให้หน่วยงานของ พม.ที่ดูแลกลุ่มคนเหล่านี้ทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายและอาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ในพื้นที่ เพื่อสำรวจว่ามีจำนวนคนเท่าไหร่ และได้มีการลงทะเบียนมากน้อยเพียงใด แล้วเข้าไปให้ความรู้และสร้างความเข้าใจเป็นรายครอบครัว เพื่อสนับสนุนให้มาลงทะเบียนรับฉีดวัคซีนนี้มากที่สุด เนื่องจากกลุ่มเปราะบางมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบจากโรคดังกล่าว อีกทั้งขอให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ครอบครัวที่มีกลุ่มเปราะบาง ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ป้องกันตัวเองอย่างเข้มงวด

นายจุติ กล่าวอีกว่า สำหรับการรับบริจาคสิ่งของเพื่อช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง ซึ่งมีจำนวนลดลงในช่วงวิกฤตโควิด-19 นั้น ตนกำชับให้แต่ละหน่วยงานเร่งสำรวจสิ่งของบริจาคว่ามีจำนวนเท่าไหร่ มีสิ่งของใดบ้างที่ขาดแคลนและต้องการเร่งด่วน เพื่อจะได้เห็นภาพรวมทั้งหมด จากนั้นจะได้ประชาสัมพันธ์การรับบริจาคผ่านศูนย์รับบริจาคของ พม. แล้วนำไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มเปราะบางในหน่วยงานทั่วประเทศได้อย่างทั่วถึง ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการบริจาคสิ่งของที่จำเป็น สามารถมามอบได้ที่ศูนย์รับบริจาคกระทรวง พม. ภายในอาคารกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวง พม. ถนนกรุงเกษม หรือติดต่อผ่านโทรศัพท์สายด่วน พม. 1300 ฟรี 24 ชั่วโมง และสำนักงาน พมจ.ทุกจังหวัด

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ชวน-รมว.พม.” มอบหน้ากากอนามัยกลุ่มเปราะบาง ฉีดวัคซีนผู้พิการเริ่ม 28 พ.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง