ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้ รัฐบาล จัดงบฯ ปี 65 ลดลง ส่อแววถังแตก!

15 พ.ค. 2564 - 17:50 น.

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้านหรือวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ​ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท วาระแรกในวันที่ 31 พ.ค.- 2 มิ.ย.ว่า พรรค พท.ได้ให้คณะผู้เชี่ยวชาญ และนักวิชาการของพรรคพิจารณาเนื้อหาของรายละเอียด จากนั้นจะสรุปเป็นประเด็นเพื่อให้ ส.ส.ของพรรคพิจารณา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนั้นจะแจ้งให้ ส.ส. ที่จะอภิปรายแสดงเจตจำนง ก่อนจะนัดซักซ้อมและเตรียมความพร้อมต่อการอภิปรายที่จะมาถึง อย่างไรก็ตามในวันที่ 17 พ.ค.ที่รัฐบาลจะส่งรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 ให้สภาฯ นั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุไว้ในการประชุมวิป 4 ฝ่ายเมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมาว่าต้องส่งให้ ส.ส.ถึงมือด้วยการมารับที่สภาฯ

นายสุทิน กล่าวต่อว่า สำหรับการจัดสรรงบประมาณ ปี 2565 ที่ลดลงเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา แสดงว่ารัฐบาลถังแตก เพราะไม่มีงบประมาณที่เพียงพอต่อการจัดสรรให้หน่วยงานหรือโครงการเพื่อพัฒนาประเทศ หลังจากที่เผชิญกับวิกฤตโรคระบาด

โดยในปี 2565 ตนมองว่ามีความจำเป็นอย่างมากที่ประเทศต้องฟื้นฟูและพัฒนา ทั้งนี้ พรรค พท.เตรียมจัดหนักกับการอภิปรายงบประมาณครั้งนี้แน่นอน เพราะเป็นไปตามสถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้น เมื่อรัฐบาลไม่แก้ปัญหาและทำให้ประเทศแย่ลง พรรคฝ่ายค้านต้องจัดหนักให้มากกว่าปีที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประธานวิปฝ่ายค้าน ชี้ รัฐบาล จัดงบฯ ปี 65 ลดลง ส่อแววถังแตก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง