"วิโรจน์"เตรียมจัดหนัก เปิดศึกซักฟอกอภิปรายงบปี 65 ชี้ควรใช้จิตสำนึก

16 พ.ค. 2564 - 17:35 น.

โฆษกพรรคก้าวไกล ” วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ” เผย ประเด็นเตรียมอภิปรายงบประมาณปี 65 ประชุมสภาสมัยสามัญที่จะถึงนี้ เตรียมจัดหนัก ทั้งระบบสาธารณสุข รวมทั้งงบกองทัพยังจัดซื้ออาวุธที่ไม่จำเป็นอีกหรือไม่ ชี้ควรใช้จิตสำนึก ไม่ต้องรอให้ฝ่ายค้านตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 พ.ค.2564 ที่พรรคก้าวไกล นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณประจำปีงบประมาณ 2565 ในการประชุมสภาสมัยสามัญที่จะถึงนี้ว่า เรื่องหลักๆ ที่จะอภิปรายเป็นการบริหารงบประมาณของกระทรวงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการระบาดของโควิด-19

ดยเฉพาะงบของกระทรวงสาธารณสุข จะมีความมั่นใจได้อย่างไรในเรื่องของวัคซีนรุ่นที่ 2 และการรับมือของเชื้อที่อาจจะกลายพันธุ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งคงจะต้องดูในเรื่องของการจัดการด้านงบประมาณที่เกี่ยวข้องของระบบสาธารณสุข และงบประมาณหลายหน่วยงานอย่าง กระทรวงศึกษาธิการด้วย รวมถึงกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ที่ใช้นโยบายให้นักเรียนและนักศึกษาเรียนออนไลน์ แต่สื่อที่ใช้ในการเรียนออนไลน์มีประสิทธิภาพมีคุณภาพหรือไม่ และการรับมือป้องกันโควิด-19 ในโรงเรียนต่างๆ เพียงพอหรือไม่ รวมถึงวัคซีนที่จะฉีดในผู้มีอายุต่ำกว่า 18 ปี รัฐบาลได้เตรียมจัดหาหรือไม่

อภิปรายงบ 65


นายวิโรจน์ กล่าวต่อว่า เราจึงต้องดูว่างบประมาณได้สะท้อนถึงปัญหาต่างๆ เหล่านี้หรือไม่ ไม่ใช่ว่าไม่เตรียมงบตรงนี้และสุดท้ายก็อ้างว่าไม่มี นอกจากอาจจะมีประเด็นอื่นอย่างการลงทุนที่ไม่สมเหตุสมผล เช่น งบของ กระทรวงต่างๆว่ามีงบในการไปอบรมดูงานสัมมนาหรือไม่ งบประมาณที่ดูแล้วจะทำลายหลักการของการเว้นระยะห่างหรือไม่

งบของกองทัพยังมีการจัดซื้ออาวุธที่ไม่จำเป็นหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งในเรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องรอให้ฝ่ายค้านตรวจสอบ แต่ควรใช้จิตสำนึกของผู้นำเหล่าทัพและรัฐบาลในการตัดสินใจตัดลดงบประมาณ สุดท้ายหากไม่ทำการตัดลดงบประมาณก็อธิบายกับสังคมไม่ได้ เพราะประชาชนตอนนี้ตื่นรู้แล้ว และไม่อยากให้มีการแบ่งว่าเป็นกลุ่มเชียร์รัฐบาลกลุ่มเชียร์ฝ่ายค้าน แต่อยากให้พิจารณาเป็นประเด็นๆไป”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "วิโรจน์"เตรียมจัดหนัก เปิดศึกซักฟอกอภิปรายงบปี 65 ชี้ควรใช้จิตสำนึก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง