‘วิโรจน์’ จวกรัฐแก้โควิด หลงระเริง มีเรื่องดีเอาเข้าตัว เรื่องไม่ดีกลับโทษประชาชน

17 พ.ค. 2564 - 16:10 น.

‘วิโรจน์’ จัดหนัก จวกรัฐแก้โควิด แบบหลงระเริง มีเรื่องดีเอาเข้าตัว แต่พอมีเรื่องแย่กลับโบ้ยความผิดให้ประชาชน ถามเราจะยอมตกอยู่ในวงจรแห่งความเขลาแบบนี้หรือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 พ.ค. นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล แสดงความคิดเห็นเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ว่า ตนย้ำเสมอว่า เดิมที่สถานการณ์พอจะประคับประคองไปได้นั้นมาจากความเสียสละของประชาชนที่ให้ความร่วมมือกับรัฐ ท่ามกลางความบกพร่องของรัฐบาล และโอกาสปรับปรุงที่มีมากมายกองอยู่ตรงหน้า

แต่รัฐมิได้นำพา เพราะระหว่างที่ประชาชนกำลังเสียสละ แทนที่รัฐบาลจะฉวยจังหวะเวลานั้นในการปรับปรุง เตรียมพร้อม เพื่อรับมือกับฉากทัศน์ของการระบาดที่เกิดขึ้น กลับหลงระเริง ปล่อยปละละเลย ขโมยความสำเร็จที่มาจากการเสียสละของประชาชนไปเป็นของตน


นายวิโรจน์ กล่าวว่า เราจะได้ยินการปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารในลักษณะว่า ประเทศไทย รัฐบาลทำดีอยู่แล้ว เราดีอยู่แล้ว ประเทศอื่นเขาติดวันละเป็นหมื่น โดยยอมให้รัฐบาลทำงานแบบเดิมๆ ต่อไป เปิดความเสี่ยงให้กับประชาชนต่อไป เอาความโชคดี ที่แลกมาด้วยคราบน้ำตาของประชาชนมาเคลมเป็นผลงานตัวเอง

วันนี้(17พ.ค.) ถ้านับรวมการติดเชื้อที่เรือนจำ ประเทศไทยกำลังจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึงวันละ 10,000 คน ภายใต้การตรวจที่มีจำนวนจำกัด ไม่ได้มากเท่ากับประเทศอื่นๆ ในยุโรป ซึ่งสะท้อนว่ายังมีคนติดแต่ยังไม่ตรวจ ปะปนในสังคมอีกจำนวนไม่น้อย พอการระบาดรุนแรงขึ้น เพราะการไม่นำพาของรัฐบาล ไม่ฉวยจังหวะตอนสถานการณ์ที่ประชาชนยังช่วยกันยันอยู่ เร่งปรับปรุง ตระเตรียมในสิ่งที่ควรจะทำ

ทีนี้รัฐบาลก็มาโทษประชาชน ไม่เคยยอมรับความผิดของตนเอง นายกรัฐมนตรี กล้าพูดได้อย่างไรว่า อะไรจะเกิด ก็ต้องเกิด ทั้งๆ ที่หลายอย่าง มันไม่จำเป็นต้องเกิด ถ้ารัฐบาลตระเตรียม และเร่งดำเนินการให้เร็วกว่าที่เป็นอยู่ พอสถานการณ์เลวร้ายเกิดขึ้น ทั้งๆ ที่เรามีโอกาสตระเตรียม และวางแผนรับมือให้ดีกว่านี้ได้

เราจะยอม โทษเวร โทษกรรม แล้วก็บอกให้ตนเอง ต้องยอมจำนนต่อโชคชะตาต่อไป ประเทศเราจะยอมตกอยู่ในวงจรแห่งความเขลา แห่งการไม่ยอมพัฒนาแบบนี้จริงๆ หรือ นี่คือประเด็นที่เราควรไตร่ตรอง” นายวิโรจน์ กล่าวย้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘วิโรจน์’ จวกรัฐแก้โควิด หลงระเริง มีเรื่องดีเอาเข้าตัว เรื่องไม่ดีกลับโทษประชาชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง