ก้าวไกล จี้ รัฐบาลแจงปมวัคซีน หยุดเอาดารามาโฆษณาทำเสียเครดิต

19 พ.ค. 2564 - 11:44 น.

ก้าวไกล จี้ รัฐบาล แจงปมวัคซีนตรงไปตรงมา หยุดเอาดารามาโฆษณาทำเสียเครดิตจนถูกวิจารณ์หนัก ชี้ วัคซีนไม่ใช่วิตามินเสริม จะเลือกกินตามดาราได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 พ.ค.2564 นายธัญญ์วาริน สุขะพิสิษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กแฟนเพจ ระบุว่า วันนี้วงการบันเทิงทัวร์ลงรอบใหญ่อีกครั้ง จากปรากฏการณ์ที่นักแสดงดาราชื่อดังหลายสิบคน ออกมาเชิญชวนคนไปฉีดวัคซีนซิโนแวก แต่เกิดคำถามมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องเส้นสาย ทำไมดาราได้ฉีดกันอย่างพร้อมเพรียง แต่ประชาชนลงทะเบียนไม่ผ่าน วอล์กอินก็คิวเต็ม รวมถึงเรื่องที่ว่ารัฐบาลเอาดารามาโฆษณาชวนเชื่อให้คนไปฉีดวัคซีน แทนที่จะให้ข้อมูลอย่างตรงไปตรงมาเพื่อให้ทุกคนได้ตัดสินใจเอง

นายธัญญ์วาริน กล่าวต่อว่า ในฐานะที่ตนอยู่ในวงการนี้มากว่าสิบปี เห็นใจพี่น้องนักแสดงมาก ตนเชื่อว่าดาราที่ออกมารณรงค์ไม่ได้รับค่าจ้างเป็นเงิน แต่น่าจะถูกขอความร่วมมือจากหน่วยงานรัฐ จึงเกิดปรากฏการณ์ที่ดาราออกมารณรงค์ให้คนไปฉีดวัคซีนกันพร้อมเพรียงขนาดนี้ เวลาถูกขอความร่วมมือก็ไม่มีใครกล้าปฏิเสธ แม้ว่าอาจต้องเอาเครดิตตัวเองไปเสี่ยงก็ตาม​ แต่เรื่องที่ตนอยากเตือนรัฐบาล คือ การสื่อสาร ไม่จำเป็นต้องเลือกวิธีที่ดราม่า เล่นใหญ่ เอาดาราทั่วฟ้าเมืองไทยมาโฆษณาขนาดนี้

นายธัญญ์วาริน กล่าวอีกว่า ในประเทศนี้ไม่มีใครไม่อยากฉีดวัคซีน หลายคนมีปัญหาเรื่องลงทะเบียนไม่ได้สักที หลายคนรอวัคซีนที่เขาเชื่อมั่น ไม่ว่าจะเป็นแอสตราเซเนกาหรือไฟเซอร์ ซึ่งทั้งสองตัวก็เป็นวัคซีนที่รัฐบาลยืนยันว่าจะจัดหามาฉีดให้คนไทย มีความจำเป็นอะไรที่รัฐบาลจะต้องออกมารณรงค์ให้คนไปฉีดซิโนแวก ในเมื่อแอสตราเซเนกาก็จะมาถึงในเดือนหน้าแล้ว และจะมีเข้ามามากพอสำหรับฉีดให้ประชาชนหลายสิบล้านคน ก่อนที่วัคซีนไฟเซอร์และวัคซีนตัวอื่น ๆ จะเข้ามาเสริมทัพในปลายปีนี้และต้นปีหน้า


นายธัญญ์วาริน กล่าวว่า เมื่อคนไม่เชื่อมั่นในวัคซีน รัฐบาลมีหน้าที่ทำให้เขาเชื่อมั่น แต่วิธีสร้างความเชื่อมั่น ไม่ใช่เอาดารามาโฆษณา นี่มันไม่ใช่คอลลาเจนหรือวิตามินเสริม ที่เราอาจเลือกกินตามดาราเพราะอยากสวยเหมือนเขา นี่คือชีวิตเรา ชีวิตคนที่เรารัก เราจะเลือกเมื่อมั่นใจว่ามันดีพอ มันคุ้มค่ากับความเสี่ยงที่จะได้รับจากการฉีดวัคซีน ทำไมรัฐบาลไม่พูดง่ายๆ ตรงไปตรงมา ว่าวัคซีนซิโนแวกคือวัคซีนที่มีประสิทธิภาพต่ำในการกันติดโรคแต่กันตายได้ และมีให้ฉีดทันที

นายธัญญ์วาริน กล่าวต่อว่า แต่ถ้ารอตัวอื่นที่ประสิทธิภาพดีกว่า ซึ่งอีกสักพักกว่าจะได้ แล้วให้ประชาชนชั่งน้ำหนักเองว่าจะฉีดเลยหรือจะรอ ไม่ต้องดราม่า ผลักให้คนที่รอวัคซีนที่เขาเชื่อมั่นกลายเป็นพวกดิสเครดิตรัฐบาล เป็นพวกชังชาติ ไร้ความรับผิดชอบ คนไทยควรมีสิทธิ์ได้เลือกว่าจะฉีดวัคซีนอะไรเข้าร่างกาย เลือกโดยอยู่บนพื้นฐานข้อมูลที่เที่ยงตรง เป็นสากล ไม่ใช่ถูกชวนเชื่อโดยการเอาดารามาเป็นพรีเซนเตอร์

“อย่าลืมว่าผู้ที่สร้างความไม่เชื่อมั่นในวัคซีนมากที่สุด คือ คนในรัฐบาลเอง ตั้งแต่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่ออกมากล่าวว่าตนเองแก่แล้ว ฉีดไปแล้วช็อกตายจะทำอย่างไร หรือกรณีของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ปฏิเสธการฉีดเพราะว่าตนเองกำลังจะมีลูก รวมทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ออกมาให้ข่าวกลับไปกลับมาเสมอๆ ก็ยิ่งทำให้คนไทยสับสนและไม่เชื่อมั่นในกระบวนการจัดการวัคซีนของรัฐบาล ดังนั้น รัฐบาลควรเริ่มแก้ไขปัญหาที่ตัวเองจะดีที่สุด” นายธัญญ์วาริน กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล จี้ รัฐบาลแจงปมวัคซีน หยุดเอาดารามาโฆษณาทำเสียเครดิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง