“บิ๊กตู่” เสียใจ 2 แรงงานไทย เสียชีวิตในอิสราเอล เตรียมส่ง 5 คนงานกลับบ้านด่วน

20 พ.ค. 2564 - 22:39 น.

“บิ๊กตู่” แสดงความเสียใจ 2 แรงงานไทย เสียชีวิตในอิสราเอล สั่ง สถานทูตเร่งให้ความช่วยเหลือ “เผย”เตรียมส่ง 5 คนงานกลับบ้านโดยด่วน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 พ.ค.64 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก แสดงความเสียใจอย่างยิ่ง ต่อการเสียชีวิตของแรงงานไทยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล ว่า “ผมขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง ต่อการเสียชีวิตของแรงงานไทยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล คือ คุณวีรวัฒน์ การุณบริรักษ์ และ คุณสิขรินทร์ สงำรัมย์ รวมถึงคนงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวน 8 ราย

จากเหตุการณ์นี้ ผมได้สั่งการสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ เร่งให้ความช่วยเหลือคนไทยโดยด่วน โดยการติดตามและประสานงานการขอรับสิทธิประโยชน์และเงินชดเชยสำหรับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ รวมทั้งครอบครัว จากสถาบันประกันแห่งชาติอิสราเอล

นอกจากนั้น สถานเอกอัครราชทูตฯ ยังได้รายงานว่า ได้ประสานงานให้มีการส่งร่างผู้เสียชีวิตกลับประเทศไทยทันทีที่สถาบันนิติเวชของอิสราเอลอนุมัติ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เนื่องจากทั้งสองรายมีประกันสุขภาพของอิสราเอล ทั้งนี้สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ติดต่อและแจ้งความคืบหน้าเกี่ยวกับการส่งร่างผู้เสียชีวิตให้ครอบครัวได้รับทราบอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูต ได้รายงานด้วยว่า ได้ประกาศเตือนคนไทยให้เพิ่มความระมัดระวัง แจ้งแนวการปฏิบัติตนเมื่อได้ยินเสียงไซเรน รวมถึงได้ประสานงานกับหัวหน้าแรงงานไทยในพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อติดตามผลกระทบอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และยังได้เน้นย้ำขอความร่วมมือให้ฝ่ายอิสราเอลช่วยดูแลคุ้มครองแรงงานไทยทุกคนด้วย

ผมได้สั่งการให้กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเตรียมแผนให้ความช่วยเหลือและอพยพคนไทยในอิสราเอลไว้แล้ว หากมีความจำเป็นต้องอพยพคนไทยออกจากอิสราเอล คณะทำงานศูนย์ประสานงานฉุกเฉิน (Rapid Response Center-RRC) จะสามารถให้ความช่วยเหลือและอพยพคนไทยในสถานการณ์ฉุกเฉินได้ทันที และหากมีความจำเป็นต้องจัดหาเครื่องบินเพื่อไปรับคนไทย รัฐบาลก็พร้อมที่จะดำเนินการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อความปลอดภัยของคนไทยทุกคนครับ

ล่าสุดผมได้รับรายงานว่ามีคนงานไทย จำนวน 5 คน แจ้งความประสงค์ขอกลับประเทศไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ จะดำเนินการช่วยเหลือให้สามารถกลับบ้านได้โดยเร็วที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “บิ๊กตู่” เสียใจ 2 แรงงานไทย เสียชีวิตในอิสราเอล เตรียมส่ง 5 คนงานกลับบ้านด่วน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง