ทนายประยุทธ์ แจ้งจับ ม.112 "ส.ส.อมรัตน์-สมศักดิ์ เจียมฯ" หลังโพสต์เฟซบุ๊ก

21 พ.ค. 2564 - 11:51 น.

ทนายประจำตัว “ประยุทธ์” แจ้งความ ม.112 “ส.ส.อมรัตน์-สมศักดิ์ เจียม” จงใจปล่อยข่าวลือเท็จ สร้างความเสื่อมเสีย ต่อสถาบันฯ เจตนาชัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 พ.ค. นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ได้เดินทางเข้าแจ้งความที่ สน.นางเลิ้ง เพื่อกล่าวโทษเอาผิด นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ผู้ต้องหาคดี มาตรา 112 ที่หลบหนีอยู่ต่างประเทศ โดยพบว่าเมื่อวันที่ 12 พ.ค.2564 นายสมศักดิ์ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “Somsak Jeamteerasakul” ซึ่งตั้งเป็นแบบสาธารณะประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ โดยโพสต์ข้อความพาดพิงถึงข่าวลือเกี่ยวกับสถาบันฯ

จากนั้นวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 ยังพบว่า นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ก็ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่อองดังกล่าว ซึ่งการโพสต์ข้อความดังกล่าวสอดรับกันกับ นายสมศักดิ์ และมีบุคคลอื่นที่ได้สร้างและปล่อยข่าวลืออีกหลายคน

ทั้งนี้จากการกระทำดังกล่าวเป็นการกล่าวหาให้ร้ายซึ่งก่อให้เกิดความเสื่อมเสียพระเกียรติแก่สถาบันฯ ก่อให้เกิดความสับสนความตื่นตระหนกแก่ประชาชนชาวไทย แม้ว่าการโพสต์ของนางอมรัตน์ ไม่ได้ระบุชื่ออย่างชัดแจ้งก็ตาม แต่เมื่อดูภาพรวมของการโพสต์ของนายสมศักดิ์ และอีกหลายคนที่สร้างข่าวลืออันเป็นเท็จล้วนเกี่ยวกับสถาบันฯทั้งสิ้น

จึงแปลเจตนาของนางอมรัตน์ได้ว่า โพสต์ข้อความดังกล่าวมุ่งหมายถึงสถาบันฯ โดยใช้ข้อความอันเป็นการดูหมิ่น เปรียบเปรย เสียดสี ให้ร้ายอันเป็นที่ระคายเคืองต่อเบื้องพระยุคลบาท ทำให้เสื่อมค่า ฯลฯ ซึ่งตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพ.ศ.2560 องค์พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขของประเทศ ทรงเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้

ทั้งนี้จากการกระทำของนายสมศักดิ์ และนางอมรัตน์ จึงเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 แล ะพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทําความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พ.ศ 2550 มาตรา 14 (2) นายอภิวัฒน์จึงได้มอบเอกสารที่เกี่ยวข้องแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนสน. นางเลิ้ง โดยพ.ต.ท.อธิชย์ ดอนนันชัย รองผู้กำกับการสอบสวนสน. นางเลิ้งเป็นผู้รับคำร้องดังกล่าวเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนายประยุทธ์ แจ้งจับ ม.112 "ส.ส.อมรัตน์-สมศักดิ์ เจียมฯ" หลังโพสต์เฟซบุ๊ก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง