วิป 4 ฝ่าย นัดถกด่วน 24 พ.ค. หลังศบค.สั่งห้ามประชุมกรรมาธิการ หวั่นกระทบร่างพ.ร.บ.งบฯ65

21 พ.ค. 2564 - 20:45 น.

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.2564 นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงคำสั่งศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ที่ห้ามการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ วิสามัญ และอนุกมธ.ชุดต่างๆ ว่า ยอมรับว่า ขณะนี้เปิดสภาแล้ว ท่ามกลางการติดเชื้อโควิด-19 ที่สูงขึ้นในกทม. เราก็มีความเป็นห่วง อีกทั้งในสภา ยังมีกฎหมายสำคัญรอการพิจารณา โดยเฉพาะร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดังนั้น ในวันที่ 24 พ.ค. จะมีการประชุมด่วนวิป 4 ฝ่าย ทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน วุฒิสภา และตัวแทนครม. เพื่อหารือถึงประกาศศบค.ดังกล่าว รวมถึงกฎของกทม. ด้วยว่า จะต้องปฏิบัติตัวอย่างไร

ด้านนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในส่วนของการประชุมกมธ.ทั้ง 35 คณะ ซึ่งแต่ละคณะจะมีทั้ง ส.ส. ข้าราชการ ผู้มาชี้แจงประมาณ 30 คน จึงไม่แน่ใจว่า จะกลายเป็นที่รวมของผู้ที่จะแพร่กระจายเชื้อหรือไม่ จึงอยากให้สภาทบทวนเรื่องวาระการประชุมต่างๆ เพราะโควิด-19 รอบนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 15% หากมารวมศูนย์กันในกทม. โรงพยาบาลสนามจะเพียงพอหรือไม่

เรื่อง พ.ร.บ.งบประมาณ ถือว่าสำคัญ แต่สามารถชะลอออกไปได้ก่อนถ้ามีเหตุสมควร ในฐานะประธานกมธ.กิจการสภา เรียกร้องให้สำนักงานเลขาธิการสภา ฉีดวัคซีนให้เจ้าหน้าที่ คนขับรถ และส.ส.ให้ครบคนละ 2 เข็มก่อน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน

“ส่วนกรณีที่มีกมธ.ชุดหนึ่งที่ยังจะนัดประชุมนั้น ต้องขอขอบคุณ กมธ.หลายชุดที่ให้ความร่วมมือ แต่กมธ.ชุดนี้ ประชุมตั้งแต่โควิดรอบแรก ซึ่งต้องมีการหารือด่วนในกมธ.กิจการสภา ด้วย เพราะถือเป็นเรื่องใหญ่ ผมไม่อยากให้สภากลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อครั้งใหญ่” นายอนันต์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิป 4 ฝ่าย นัดถกด่วน 24 พ.ค. หลังศบค.สั่งห้ามประชุมกรรมาธิการ หวั่นกระทบร่างพ.ร.บ.งบฯ65
ข่าวที่เกี่ยวข้อง