ปูดพาณิชย์ ส่อเอื้อทุจริต ปล่อยเก็บค่าบริหารจัดการ ส่งออกข้าว ส่วนต่าง 255 ล้าน!

24 พ.ค. 2564 - 11:17 น.

เพื่อไทย ปูด กระทรวงพาณิชย์ ปล่อยสมาคมผู้ส่งออกข้าวเก็บค่าบริหารจัดการ 150 บาทต่อตัน ส่วนต่างถึง 255 ล้าน ส่อทุจริตหรือไม่ ใครได้ประโยชน์ บี้แจง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 24 พ.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มีหนังสือ ด่วนมากแจ้งผลการจัดสรรปริมาณข้าว เพื่อส่งมอบให้รัฐวิสาหกิจจีน (COFCO) ลงวันที่ 18 พ.ค. 64 โดยเนื้อหาระบุเรียกเก็บค่าการบริหารจัดการจากสมาชิกในอัตราตันละ 150 บาท และต้องจ่ายค่าดำเนินการดังกล่าวภายในวันที่ 25 พ.ค.นี้ว่า

กรมการค้าต่างประเทศ ผู้รับผิดชอบการค้าข้าวแบบรัฐต่อรัฐ และเป็นผู้จัดโอนโควต้าข้าวให้สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เหตุใดจึงปล่อยให้สมาคมฯ เรียกเก็บค่าดำเนินการดังกล่าว พร้อมตั้งข้อสังเกต 4 ข้อดังนี้


1.กรมการค้าต่างประเทศ ใช้วิธีการมอบโอนข้าวปริมาณ 20,000 ตันให้สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยดำเนินการจัดหา เพื่อส่งออกขายให้รัฐในต่างประเทศแต่เพียงผู้เดียว และสมาคมฯ จำกัดเพียงสมาชิกเท่านั้นที่จะมีสิทธิจัดส่งข้าวตามปริมาณที่สมาคมฯ จัดสรรให้ใช่หรือไม่

2.จดหมายมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยระบุเนื้อหาการส่งมอบข้าวที่กำลังจะเกิดขึ้นช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค.นี้ COFCO สั่งซื้อข้าวขาว 5% จัดส่งแบบ FOB (ราคาส่งที่ท่าเรือ) ที่ราคาตันละ 520 เหรียญสหรัฐ แต่ข้อมูลที่ทราบมาข้าวชนิดเดียวกันนี้ ราคาตลาดอยู่ที่ตันละ 480 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น ดังนั้นส่วนต่างตันละ 40 ดอลลาร์สหรัฐต่อตันต่อปริมาณข้าว 20,000 ตัน จะเกิดส่วนต่างสูงถึง 8 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือ 25 ล้านบาท จึงอยากให้กระทรวงพาณิชย์ชี้แจงข้อมูลดังกล่าวว่าเป็นจริงหรือไม่

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า 3.การโอนข้าวแบบรัฐต่อรัฐ จำนวน 20,000 ตัน ซึ่งถือเป็นสิทธิและเป็นผลประโยชน์ของประเทศไทยให้แก่สมาคมผู้ส่งออกข้าวโดยไม่มีการประมูล เป็นการทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ. การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ พ.ศ.2560 หรือไม่

4.การดำเนินการของสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มีการเรียกเก็บเงินเพื่อการบริหารจัดการตันละ 150 บาทนั้น เงินจำนวนนี้ได้ถูกนำไปใช้เพื่อสาธารณประโยชน์ตามจุดประสงค์ของการค้าข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือไม่ อย่างไร นำไปใช้อะไร เพราะมีผลต่อการผลิตข้าวของชาวนา

ทั้งนี้ ตั้งแต่ปี 2558 – ปัจจุบัน มีการซื้อข้าวแบบรัฐต่อรัฐระหว่าง COFCO กับกรมการค้าต่างประเทศรวม 1.7 ล้านตัน หากมีการคิดส่วนต่างจากราคาส่งออกตามโควต้านี้จริง คงจะประเมินมูลค่าไม่ได้ และหากมีการเก็บค่าดำเนินการ 150 บาทต่อตันจริง อาจคิดเป็นมูลค่าเงินกว่า 255 ล้านบาท เงินเหล่านี้ใครได้ประโยชน์และใครเสียประโยชน์ ทั้งนี้ พรรค พท.จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปูดพาณิชย์ ส่อเอื้อทุจริต ปล่อยเก็บค่าบริหารจัดการ ส่งออกข้าว ส่วนต่าง 255 ล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง