ส.ส.พปชร. จี้‘บิ๊กตู่’รื้อแผนกระจายวัคซีน ลั่นต้องเป็นธรรม อย่าเล่นพวก

25 พ.ค. 2564 - 19:47 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กลุ่มส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่อยู่ในจังหวัดพบการระบาดของโควิด-19 ต่อเนื่อง นำโดย นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี นายสะถิระ เผือกประพันธุ์ ส.ส.ชลบุรี นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.เพชรบุรี นายกฤษณ์ แก้วอยู่ ส.ส.เพชรบุรี นายสาธิต อุ๋ยตระกูล ส.ส.เพชรบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการ นายวันชัย ปริญญาศิริ ส.ส.สงขลา นายพยม พรหมเพชร ส.ส.สงขลา แถลงเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม และคณะกรรมการจัดสรรวัคซีนแห่งชาติ พิจารณารื้อระบบแผนการกระจายวัคซีน 6 ล้านโดส ที่กำลังเข้ามาให้เป็นธรรม สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยให้น้ำหนักกับจังหวัดที่พบการระบาดและคำนึงถึงความหนาแน่นของเศรษฐกิจแต่ละจังหวัด

นายสรวุฒิ กล่าวว่า จาก 20 อันดับจังหวัดที่ได้รับการจัดสรรวัคซีน พบว่าจังหวัดสีแดง ได้รับการจัดสรรน้อยกว่าจังหวัดที่เป็นสีขาวและสีเขียว เช่น จังหวัดสมุทรปราการ เป็นพื้นที่สีแดง ได้รับเพียง 237,000 โดส ไม่เพียงพอกับยอดผู้ติดเชื้อที่มีอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเพชรบุรี พบติดเชื้อจากโรงงานที่มียอดติด 1 ใน 5 ของประเทศ กลับไม่ได้ให้น้ำหนักในการจัดสรรวัคซีน จึงขอให้ทำข้อมูลจัดสรรวัคซีนให้เป็นปัจจุบัน และขอให้นายกฯ จัดสรรวัคซีนตามความหนาแน่นของประชากร

ไม่อยากให้เข้าใจผิดว่าเรียกร้องเพื่อจังหวัดตัวเอง แต่อยากให้ทบทวนระบบการจัดสรรควัคซีนใหม่ เพื่อตัดวงจรการติดเชื้อ มีน้อยแบ่งน้อย มีมากแบ่งมาก แต่อย่าให้เกิดบนพื้นฐานความไม่เป็นธรรม เล่นพรรคเล่นพวก พวกเรายอมไม่ได้

นายสุชาติ กล่าวว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาคลัสตอร์โรงงานในเพชรบุรี พบติดเชื้อรวดเร็วและมีจำนวนมากเป็นอันดับ 2 ของประเทศ ติดต่อกัน 4 วัน ตัวเลขห่างจากกรุงเทพฯ เพียงไม่กี่คน

ดังนั้น เกณฑ์การจัดสรรวัคซีนต้องทำข้อมูลให้เป็นปัจจุบัน เอาจังหวัดที่มีกลุ่มเสี่ยงเป็นด่านหน้า เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นกับจังหวัดเพชรบุรีจนถูกยกระดับให้เป็นจังหวัดสีแดงเข้มเมื่อไหร่ หมายความว่าคนที่ต้องเดินทางผ่านจังหวัดเพชรบุรีจะต้องถูกกักตัวจนเป็นปัญหากันทั้งหมด จึงอยากให้นายกฯทบทวน และเพิ่มจำนวนวัคซีนให้จังหวัดกลุ่มเสี่ยง อาจจะมากกว่าที่ได้รับเดิม 2-3 เท่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ส.ส.พปชร. จี้‘บิ๊กตู่’รื้อแผนกระจายวัคซีน ลั่นต้องเป็นธรรม อย่าเล่นพวก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง