เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 พ.ย. ที่รัฐสภา เครือข่ายการปฏิรูปการประกันตัวเพื่อคนจน นำโดยนายปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) น.ส.สรัลรัสย์ เชื้อเมืองพานกุล นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มธ. เข้ายื่นหนังสือเรื่อง ขอยื่นรายชื่อผู้สนับสนุนโครงการ “ต้องไม่มีใครติดคุกเพราะจน” ต่อพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายปริญญา กล่าวว่า รัฐธรรมนูญทุกฉบับต่างมีหลักการเหมือนกันว่า ในคดีอาญาต้องสันนิษฐานก่อนว่า ผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีความผิด และก่อนจะมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าบุคคลใดมีความผิด จะปฏิบัติต่อผู้นั้นเสมือนผู้กระทำความผิดมิได้ จึงไม่ควรมีบุคคลใดต้องติดคุก ก่อนศาลพิพากษาหรือระหว่างพิจารณาคดี แต่ในทางปฏิบัติได้กำหนดให้ใช้เงินเป็นหลักประกันขอปล่อยตัวชั่วคราว ผลคือปัจจุบันมีคนติดคุกอยู่ 66,000 คน เพราะไม่มีเงินประกัน

นายปริญญา กล่าวอีกว่า เครือข่ายฯ สร้างแคมเปญล่ารายชื่อสนับสนุนโครงการบนเว็บไซต์ change.org มีเป้าหมายอยู่ที่ 66,000 รายชื่อ ตอนนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 30,000 ราย ทั้งนี้ ผลเสียจากการใช้เงินประกันตัว ทำให้เกิดปัญหาอย่างร้ายแรงในกระบวนการยุติธรรมคือ 1.ความเหลื่อมล้ำและความอยุติธรรมมีมากขึ้น ขัดต่อหลักความเสมอภาคตามมาตรา 27 ของรัฐธรรมนูญ

2.คุกล้นโดยไม่จำเป็น และ 3.ไม่ได้เป็นหลักประกันว่า จำเลยจะกลับมาศาล มีตัวอย่างให้เห็นมากว่า พอจำเลยที่ได้ประกันรู้ว่าผิดก็ไม่มาศาล จึงขอเสนอให้ใช้หลักการประเมินความเสี่ยงในการหลบหนีของจำเลยแทนการใช้เงินประกัน แม้ตอนนี้จะมีศาล 13 แห่งใช้ระบบนี้อยู่ แต่ก็เป็นเพียงส่วนน้อยหรือร้อยละ 5 ของศาลทั้งหมด

ด้านพล.ต.ท.อำนวย กล่าวว่า จะนำข้อเสนอดังกล่าวมาเป็นข้อสนับสนุนของคณะกรรมการปฏิรูปฯ เพราะตรงกับแนวทางการปฏิรูปของคณะเราที่จะหามาตรการโดยไม่ใช้หลักทรัพย์การขอประกันตัวเป็นตัวตั้ง แต่จะผลักดันระบบประเมินความเสี่ยงมาใช้สำหรับการปล่อยตัวชั่วคราวแทน ต้องปรับกระบวนทัศน์กันใหม่ มิเช่นนั้นจะเป็นอย่างที่เห็นคือ ขอประกัน 5 ล้านบาท 20 ล้านบาท พอออกจากห้องขังแล้วก็บินไปไม่กลับมาอีก ทั้งนี้ คณะกรรมการฯจะจัดสัมมนารับฟังความคิดเห็นจากภาคประชาชนในวันที่ 23 พ.ย. ที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์คด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน