กลุ่มพลเมืองโต้กลับ ทำกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง” เรียกร้องสิทธิการประกันตัวเป็นวันที่ 67 โดย “เพนกวิน-สมยศ” พร้อม “ราษมัม” แม่เพนกวิน แม่ไมค์ แม่ทนายอานนท์ เข้าร่วมด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 29 พ.ค.2564 ที่ศาลฎีกา ถนนราชดำเนินใน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กทม. กลุ่มพลเมืองโต้กลับนำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ บิดาน้องเฌอ ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อปี 53 พร้อมมวลชนประมาณ 50 คน ร่วมจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ ยืน หยุด ขัง เป็นเวลา 112 นาที ซึ่งต่อเนื่องเป็นวันที่ 67 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเรียกร้องสิทธิให้ประกันตัวกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ถูกควบคุมตัวในข้อหาคดีม.112 ที่เหลือทั้งหมดในทันที

สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน พร้อมมารดา นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ นายสมยศ พฤษาเกษมสุข รวมถึงมารดา นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และมารดาของนายอานนท์ นำภา ทนายความและนักสิทธิมนุษยชน ร่วมเดินทางมาเข้าร่วมแสดงกิจกรรมด้วย โดยมีมาตรการคุมเข้มตรวจวัดอุณหภูมิในร่างกาย และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ยืนเว้นระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 จนกระทั่งในเวลา 18.42 น. ทั้งหมด ชู 3 นิ้ว พากันเปล่งเสียง “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว” รวม 3 ครั้ง ก่อนยุติการแสดงกิจกรรมในทันที

ยืนหยุดขัง

นายพริษฐ์ เปิดเผยว่า วันนี้ตนต้องการออกมาประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่า ตนยังเป็นคนเดิม และยังเป็นพี่-น้องครอบครัวประชาธิปไตยกับผู้ที่ถูกคุมขังคดีม.112 ทุกราย ซึ่งเราจะไม่มีวันทอดทิ้งกันถึงแม้ว่าตนจะออกจากเรือนจำมาแล้วก็ตาม ตราบใดที่ทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ ยังไม่ได้รับอิสรภาพตนจะขอต่อสู้ต่อไป

พลเมืองโต้กลับ

“วันที่ 1 มิ.ย.ที่จะถึงนี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ศาลยุติธรรมจะไม่เลื่อนนัดการไต่สวน อีกทั้งจะเข้าสู่หลักการแห่งกฎหมาย และนั่นคือการคืนอิสรภาพให้แก่ผู้เรียกร้องเสรีภาพ สำหรับสุขภาพตอนนี้ค่อยๆฟื้นตัวดีขึ้นเรื่อยๆ ยังต้องพักฟื้นอีกสักระยะ แต่ในส่วนของหัวใจยังเต็มร้อยและจะมากขึ้นกว่าเดิมในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน