ก้าวไกล ส่ง 21 ขุนพล ชำแหละ งบฯ 65 เผยตัดเรียบ งบบัตรคนจน-บัตรทอง-ประกันสังคม แต่กลาโหม ยังซื้อเรือดำน้ำ ยันไม่ไว้ใจให้รัฐบาลบริหารงบอีกต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 พ.ค.64 ที่พรรคก้าวไหล น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม และ โฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึง การอภิปรายงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ในวันที่ 31 พ.ค. -วันที่ 2มิ.ย. พรรคก้าวไกลได้เตรียมผู้อภิปรายไว้ทั้งสิ้น 21 คน โดยเฉพาะการจัดสรรงบประมาณสำหรับแก้ปัญหาโควิดที่กระทบต่อชีวิต และความมั่นคงของประชาชนในขณะนี้

จากการพิจารณาการจัดสรรงบประมาณของปี 2565 พบว่ามีการตัดลดงบสวัสดิการหลายอย่าง ทั้งงบบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ถูกตัดลดไป 20,000 ล้านบาท งบประกันสังคมก็ถูกตัดลดไป 20,000 ล้านบาท และ งบบัตรทองถูกตัดลดงบไป 18,000 ล้านบาท

ขณะที่งบในส่วนที่ไม่จำเป็นเช่น งบกลาโหม กลับยังมีการจัดสรรให้ซื้ออาวุธ ซื้อกระสุนและซื้อเรือดำน้ำ แม้จะมีการตัดลดงบลงบ้างแต่ก็ยังน้อยกว่างบสวัสดิการที่ถูกตัดลดงบไปโดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นขณะนี้

การจัดงบประมาณของรัฐบาลทำให้พรรคก้าวไกล ไม่ไว้ใจที่จะให้รัฐบาลบริหารงบประมาณ ประเทศอีกต่อไป ตลอดสามวันของการอภิปรายพรรคก้าวไกลจะรวบรวมข้อมูล มาอภิปรายอย่างเป็นระบบเพื่อชี้ให้เห็นถึงความล้มเหลวของรัฐบาล

น.ส.สุทธวรรณ กล่าวต่อว่า อยากฝากไปถึงหน่วยงานราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ถูกปรับลดงบประมาณอย่างไม่เป็นธรรม ขอให้หน่วยงานเหล่านี้อุทธรณ์การปรับลดงบประมาณเข้ามายังกรรมาธิการพิจารณางบประมาณ ซึ่งพรรคก้าวไกล จะพยายามอย่างสุดความสามารถในการตัดลดงบประมาณในส่วนที่ไม่จำเป็นและไปเพิ่มในส่วนที่จำเป็น ในหน่วยงานนั้นๆเพื่อนำงบประมาณไปดูแลประชาชน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน