วิษณุ เตือนท้องถิ่น "ซื้อวัคซีนเอง" ระวังถูก สตง.สอบ ใช้เงินผิดประเภท

31 พ.ค. 2564 - 10:34 น.

“วิษณุ” ให้ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เคลียร์ กระทรวงมหาดไทย ปมใช้เงิน ซื้อ “วัคซีนทางเลือก” หวั่นถูก สตง. สอบ เพราะอาจจะเป็นการใช้เงินผิดประเภท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 31 พ.ค.64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจองซื้อวัคซีนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) กับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ว่า มี 2-3 ประเด็นที่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับการซื้อวัคซีนของ อปท. ถ้าซื้อตรงจากผู้ผลิต ไม่ว่าประเทศใดหรือยี่ห้อใดไม่สามารถซื้อได้ เพราะผู้ขายไม่ขายให้ ไม่ใช่เพราะประเทศไทยห้าม ทั้งอเมริกา จีน ก็ห้ามหมด หรือถ้าจะไปซื้อจากตัวแทนจำหน่ายอาจจะทำได้

แต่ขณะนี้ทราบว่าตัวแทนจำหน่ายที่ถูกต้องตามกฎหมายทุกรายมีพันธะกับผู้ซื้อแล้ว อย่างกรณีของซิโนฟาร์ม ก็มีพันธะกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แล้ว หรือโมเดอร์น่า ก็มีเอเย่นต์แล้ว ซึ่งเอเย่นต์เหล่านี้ไม่สามารถไปขายให้คนอื่นต่อได้ เพราะฉะนั้นเหลือทางเดียวคือไปซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือใครก็ตามที่ทำอย่างราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

“แต่ก็จะมีปัญหาเรื่องการล้วงเอาเงินออกมาใช้ โดยเฉพาะกรณีของ อปท.ที่ทราบว่าจะซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มันจะมีระเบียบของกระทรวงมหาดไทยอยู่ จึงต้องปลดล็อกส่วนนี้ก่อนซื้อ และที่ผ่านมามหาดไทยไม่ได้ปลดล็อกตรงนี้ เพราะไม่คิดว่าจะนำเงินส่วนนี้ไปซื้อวัคซีน ฉะนั้น อปท.ต้องติดต่อทางมหาดไทย ไม่เช่นนั้นก็จะมีปัญหาที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะตรวจสอบการใช้เงินผิดประเภท ดังนั้น อปท.ต้องทำให้เป็นเงินที่ถูกประเภทเสียก่อน ก็คือการให้มหาดไทยอนุญาตการใช้เงินเพื่อซื้อวัคซีน แต่มหาดไทยจะอนุญาตหรือไม่ ผมไม่ทราบ”นายวิษณุ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มี อปท.หลายจังหวัดต้องการซื้อวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ทั้งสิ้น จำนวนวัคซีนที่มีจะเพียงพอหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เท่าที่ดูตอนนี้ที่มีอยู่ 1 ล้านโดส ก็จะหมดอยู่แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วิษณุ เตือนท้องถิ่น "ซื้อวัคซีนเอง" ระวังถูก สตง.สอบ ใช้เงินผิดประเภท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง