“ปดิพัทธ์” ซัด ตั้งแต่ 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯ งบการศึกษา ลดลงทุกปี

1 มิ.ย. 2564 - 00:27 น.

‘ปดิพัทธ์’ ซัด ตั้งแต่ ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯ งบการศึกษา ลดลงทุกปี ฟาดวางกรอบไร้สำนึก ทิ้ง ครู-นักเรียน ไว้ข้างหลัง ห่วงเด็ก 3 แสนคนหลุดระบบการศึกษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วงเงิน 3.1ล้านล้านบาท ในช่วงค่ำ

เวลา 22.30 น. วันที่ 31 พ.ค. นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า วิกฤตการณ์การศึกษาของประเทศไทยในมิติเรื่องการเรียนรู้ ทุพโภชนาการ และปัญหาเศรษฐกิจของครอบครัวที่มีรายได้ครอบครัวลดลง และถูกพักงาน 7.5% เรามีนักเรียนเสี่ยงหลุดออกจากระบบการศึกษา 300,000 คน แต่การกระทรวงศึกษามีงบขับเคลื่อนในเรื่องนี้น้อยมาก

นักเรียนกลุ่มยากจนพิเศษเข้าถึงการเรียนออนไลน์เพียง 16.8% แสดงว่ามีนักเรียนกว่า 8 แสนคน ที่เข้าถึงการเรียนออนไลน์ไม่ได้ จึงถูกทอดทิ้งจากระบบการศึกษาไทยและรัฐบาลที่ไม่มีประสิทธิภาพ ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ จะเป็นวันเปิดเทอม แต่ยังไม่มีครูได้รับวัคซีน จนคุณครูฝากผ่านตนมาบอกว่า ให้หยุดกัดกันในทางการเมืองและเอาวัคซีนมา เพื่อที่จะเปิดเรียนได้ เพราะที่ผ่านมาคุณครูก็ต้องทำทุกอย่างเพื่อให้นักเรียนได้เรียน รัฐบาล และศบค. รู้สำนึกหรือไม่

นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ศูนย์วิจัยกสิกร เปิดเผยว่า ผู้ปกครองกว่า 89.85% มีความกังวลต่อสภาพคล่องทางการเงินที่ใช้จ่ายตอนเปิดเทอมใหญ่ 2564 ต้องยืมเงินญาติยืมเงินเพื่อนเพื่อรัดเข็มขัดทุกอย่าง วันที่ภาระผู้ปกครองเป็นแบบนี้ แต่รัฐบาลกลับจัดสรรงบประมาณเหมือนระบบการศึกษาไม่มีปัญหา งบประมาณด้านการศึกษาลดลงทุกปี ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามาสืบทอดอำนาจ รัฐบาลที่มีสามัญสำนึกและห่วงใยการศึกษาไทย จึงจะต้องจัดงบประมาณฟื้นฟูนักเรียนและคุณครูที่บอบช้ำจากโควิดให้ฟื้นขึ้นมาตามฐานการเรียนรู้ให้เร็วที่สุด ตนและพรรคก้าวไกล จึงไม่เห็นด้วยกับการใช้งบประมาณแบบนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “ปดิพัทธ์” ซัด ตั้งแต่ 'ประยุทธ์' นั่งนายกฯ งบการศึกษา ลดลงทุกปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง