ก้าวไกล ดักคอ ภท.-ปชป. อภิปรายงบ 65 ไม่เห็นด้วย หรือแค่เรียกราคา ?

2 มิ.ย. 2564 - 15:21 น.

ก้าวไกล ดักคอ ภท.-ปชป. อภิปรายงบ 65 ดุดัน ถามไม่เห็นด้วย หรือแค่เป็นเพียงการเรียกราคา เพื่อต่อรองผลประโยชน์อะไรหรือไม่ สั่งจับตาดู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

2 มิ.ย. 2564 – นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงแนวโน้มการโหวตร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจําปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ในวาระ 1 ของพรรคร่วมฝ่ายค้าน

นายพิจารณ์ กล่าวว่า การหารือกันล่าสุดของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่มีเสียงรวมทั้งหมด 211 เสียง คือ การโหวตไม่เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ​ 65 และพรรคก้าวไกลจะโหวตไม่เห็นชอบกันทั้งพรรค ซึ่งตอนนี้พรรคก้าวไกลมี 49 เสียง


“แต่ในจำนวนนี้อาจจะมี 4 คนที่โหวตสวนมติพรรค”

ประธานวิปพรรคก้าวไกล กล่าวต่อว่า หากเราติดตามการอภิปรายตลอด 2 วันที่ผ่านมา จะเห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาล เช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายไปในทิศทางที่ค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับการจัดงบประมาณในรอบนี้ โดยเฉพาะ พรรคภูมิใจไทย ที่ไม่เห็นด้วยกับการที่หลายหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุขถูกปรับลดงบประมาณ รวมถึงการตัดพ้อต่าง ๆ แม้จะไม่ได้อภิปรายไปที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่ก็แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วย

เราอยากเห็นการลงมติที่สอดคล้องกับอภิปราย เพราะหากอภิปรายกันเสียขนาดนี้ น่าจะลงมติไม่เห็นชอบ หรืออย่างน้อยต้องงดออกเสียง ทั้งนี้ต้องให้ประชาชนจับตาดูต่อไปว่า หากโหวตผ่านงบ และให้เหตุผลว่าไปรอคุยที่ชั้นกรรมาธิการ (กมธ.) เพื่อแก้ไข แต่หากทำเช่นนั้นอาจเป็นการเกี๊ยะเซียะ หรือเป็นเพียงการเรียกราคาเพื่อต่อรองผลประโยชน์อะไรหรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล ดักคอ ภท.-ปชป. อภิปรายงบ 65 ไม่เห็นด้วย หรือแค่เรียกราคา ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง